Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Phải làm đầy đủ
Cập nhật: 11:15:00 4/1/2011
VanVn.Net - Sẽ có nhiều ngày hội lớn được tổ chức nhằm tôn vinh lịch sử dân tộc. Các công trình văn hóa chào mừng những ngày đại lễ gấp rút được hoàn thành. Bằng nhiệt thành, sự hảo tâm xen lẫn lòng kiêu hãnh, các đại gia quen tiêu tiền tỷ có dịp thể hiện lòng thành kính, ngưỡng mộ các bậc thánh hiền mà tên tuổi đã được ghi trong sử sách, là biểu tượng vĩ đại của dân tộc anh hùng…

Những ý tưởng sáng tạo cho những công trình văn hóa nảy nở như hoa mùa xuân, đồng thời những hình mẫu của nước ngoài cũng được du nhập về. Một trong những người có thành tích đáng kể phải nói đến anh Xã Xệ và chị Lý Toét. Xin hãy lắng nghe  cuộc trao đổi của ho. Xã Xệ nói với Lý Toét

-Tượng Đức Thánh đã đúc và dựng xong rồi. Hiện các nhà hảo tâm đang có ý tưởng khoét ngực ngài nhét một quả tim to tướng bằng vàng bốn số 9 vào bên trái cho đúng cái nghĩa là “trái tim vàng”.

 Lý Toét vỗ đùi đen đét  trầm trồ khen

-Ôi, sáng kiến tuyệt vời hay! Ý tưởng thật táo bạo, xưa nay khắp thế giới chưa ai làm nổi!”

Phải thế chứ. Ngài là một nhân vật huyền thoại trong “tứ bất tử”. Ngài là biểu tượng tinh thần về sự dũng mãnh quật khởi ngoan cường của dân tộc trong công cuộc chống ngoại xâm giữ gìn non sông bờ cõi  … Dưới chân ngài, giặc chết nhiều như lợn tai xanh, gà nhiễm H5N1…

Lý Toét ít học, ít chữ nhưng lý sự cũng ra phết. Đang thao thao thì bị Xã Xệ cắt lời

- Nhưng mà chỉ có quả tim thôi…chưa đủ. Ngài có dạ sắt gan vàng nữa kia. Ngài là linh hồn của dân tộc thì phải có gan, ruột, phổi, phèo…tóm lại là đủ lục phủ ngũ tạng chứ.

Lý Toét ớ ra

- Ừ nhỉ, đúng là cái bọn đầu đất kia không nghĩ ra. Tôi đây sẽ phải đầu tư tiền vàng để làm cho ngài các bộ phận kia mới được!

Quả thật Lý Toét ít văn hóa nhưng rất nhiều tiền, nhiều vàng, có cả tấm lòng vàng lẫn trái tim vàng.Thị có thể làm điên đảo cả một nền văn hóa đậm đà bản sắc phong bì, làm cho những gì nghiêm túc nhất cũng trở thành kệch cỡm. Thị buôn bán lớn, có chỗ dựa vững chắc là các đại gia. Đây là cơ hội để thị quảng bá thương hiệu. Đang phấn khích, bỗng thị chau mày vẻ suy nghĩ lung lắm. Rồi thị quay ra hỏi Xã Xệ

- Không biết giới tính của Ngài thế nào nhỉ?

Xã Xệ khẳng định “Dứt khoát không phải là dân đồng tính mà ta vẫn gọi là “gay”, “ô môi” hay “xăng pha nhớt” rồi! Sử sách còn ghi rõ. Ngài là một cậu bé chưa biết nói bỗng vụt lớn lên thành chàng thanh niên khỏe mạnh, cưỡi ngựa sắt, mặc áo giáp sắt…nhổ những khóm tre đằng ngà đập tan giặc Ân  Đúng là dũng khí nam nhi, không lẫn vào đâu được. Mà hình như…ngài vẫn chưa lấy vợ?”

Đến đây thì Lý Toét thực sự thấy bí. Liệu ai có thể làm vợ Ngài được nhỉ? Đoán được ý nghĩ của thị,  Xã Xệ nói ngay “Dứt khoát ngài phải có vợ chứ chẳng lẽ chịu mất giống sao?. Vợ ngài cũng phải có trái tim vàng! Còn một túp lều tranh thì…dễ ợt!”

-Thế còn con ngựa của ngài?

-Thì ngài có cái gì, ngựa cũng phải có cái ấy. Chỉ áo giáp che cho ngựa là không có thôi !

Vũ Quốc Túy

1
2
Tin mới