Đoàn Việt Bắc: Sinh nhật mình năm nay lạ lắm/ Năm trăm rau muống luộc nhai suông/ Em không còn thuở tết tóc đuôi sam/ Đuổi bươm bướm và hái hoa cúc dại
   

Hoàng Quý tặng Giải thưởng (Giải Ba) cuộc thi Thơ về Hà Nội cho trẻ em khiếm thị
Cập nhật: 19:20:00 10/10/2010

 

Nhà thơ Hoàng Quý sinh ngày 10/3/1950. Quê Hưng Hóa, Tam Nông, Phú Thọ. Ông là con út, thứ 13 trong gia đình một nhà buôn có hãng sơn ta mang tên Sinh Tài Đông Dương trên phố Hàng Rươi, Hà Nội thời thuộc Pháp. Trụ sở hãng sơn là nơi cha mẹ ông nuôi giấu nhiều cán bộ Việt minh. Mùa đông 1946 cha mẹ ông rời Hà thành trong dòng người tản cư khi Pháp tái chiếm Hà Nội. Rất ít người biết nơi sinh ông là làng Bủng Thượng, Thanh Ba, Phú Thọ và tuổi thực của ông là 1952, bởi lẽ ngày 19/6/1968 ông tình nguyện nhập ngũ tham gia chiến tranh chống Mỹ nên đã khai tăng hai tuổi. Năm ấy ông mới học hết lớp 9 tại trường cấp III Tam Nông.

Trước khi là nhà thơ, Hoàng Quý nhiều năm làm sưu tầm văn hóa dân gian ở Vĩnh Phú (cũ). Ông chính là người đã tìm và phục dựng các bài bản đánh trống đồng cổ tưởng đã thất truyền. Giỗ Tổ 1979, Lễ hội đánh trống đồng đã hồi sinh và âm vang trên đỉnh Nghĩa Lĩnh nơi thờ các Vua Hùng. Ông định cư ở Thành phố Vũng Tàu từ tháng Chạp 1985. Và chính nơi này, tháng bảy năm 1996 ông chào bạn đọc bằng tập thơ đầu - tập Giấc Phì Nhiêu do NXB Văn học ấn hành gây dư luận và quan tâm của nhiều nhà thơ tên tuổi cùng đông đảo bạn đọc với giọng thơ rất riêng, vạm vỡ, đầy ma lực.

Giải ba cuộc thi “Thơ về Hà Nội” là giải thưởng văn chương thứ 3 mà ông được trao tặng. Trước giải thưởng của cuộc thi lớn này, nhà thơ Hoàng Quý đã được tặng Giải nhất của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam năm 2003 cho tập thơ Ngang Qua Cánh Đồng, Giải nhì thơ cuộc thi 50 năm văn học Biên Phòng 2008. Toàn bộ tiền các giải thưởng ông và gia đình đều hiến tặng. Giải thưởng đầu tiên được tặng cho Hội các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Giải thưởng thứ hai tặng Quỹ mái ấm cho đồng bào nghèo biên giới,hải đảo. Và tiền giải thưởng cuộc thi “Thơ về Hà Nội” được hiến tặng cho Quỹ chăm sóc các cháu học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, số 21 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Xin trích lại lời của cố thi sĩ Trịnh Thanh Sơn khi bình giá về thơ và nhân cách của nhà thơ Hoàng Quý: “Hoàng Quý là một thi sĩ tài năng bẩm sinh, giọng thơ rất riêng đầy ma lực và khác thường, một giọng thơ độc đáo, một tâm tưởng độc đáo và thi pháp độc đáo. Thơ của nhà thơ tài năng và lãng tử này rồi sẽ còn phải bàn đến vào lúc những giá trị thật của thi ca được định giá sòng phẳng. Hoàng Quý là nhà thơ luôn mang nghĩa cử của một thi sĩ đích thực trong cái không gian sống đã chen chúc nhiều tệ hại”.

Nha Trang 10/10/2010

Nguyễn ChínhThư Hoàng Quý gửi Ban Tổ chức cuộc thi Thơ về hà Nội

Kính gửi: Ông Nguyễn Trí Huân và ông Trần Gia Thái

Đồng Chủ tịch cuộc thi “Thơ về Hà Nội”

Kính gửi: Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo

cuộc thi “Thơ về Hà Nội”

Nhà thơ Vân Long - một thi nhân Hà Nội mà tôi kính trọng như người thầy cả về đức văn và đức người đã viết những câu thơ tuyệt vời:

“Mở cửa đường thơm hoa sữa gọi

Phải bùng ra phố, phải đi thôi!

Hà Nội trời xanh màu cốm mới

Tôi nhập vào thu với mọi người”

Cuộc thi “Thơ về Hà nội” do Tuần Báo Văn nghệ và Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội đồng tổ chức chào mừng Thăng Long - Hà Nội 1000 tuổi đã thêm vào một trang văn trang trọng, đầy ý nghĩa cho tất cả mọi người thắp lòng mình hồn mình tụ hội cùng Hà Nội, tụ hội cùng Thăng Long cường tráng và văn hiến như những câu thơ của nhà thơ Vân Long tôi hằng đọc mỗi lúc nhớ Hà Nội.Tôi vinh dự đã có thơ song hành với trên hai vạn bài thơ của rất nhiều tác giả viết dâng Hà Nội vào thời khắc thiêng liêng. Và, càng bất ngờ khi có tên trong danh sách các tác giả được tặng giải. Xin cảm ơn Ban tổ chức cuộc thi, xin cảm ơn Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo đã cho tôi vinh dự này!

Tôi nghĩ,Thăng Long - Hà Nội đã, sẽ và mãi là cảm hứng bất tận của không chỉ riêng các tác gia mọi thời. Thăng Long - Hà Nội mãi mãi là góc linh thiêng trong trái tim người Việt ở bất cứ đâu, trong lòng đất nước, hay những xứ sở có con cháu Lạc Hồng dẫu sống xa Tổ Quốc. Những thi phẩm gửi về dự thi từ nhiều quốc gia có người Việt lưu lạc, và của cả những thi hữu không là người Việt Nam, minh chứng cho thành công lớn của cuộc thi. Vì thế, tính vinh dự của giải thưởng cuộc thi “Thơ về Hà Nội” xứng đáng được trao cho mọi tấm lòng hướng về Hà Nội, hướng về Thăng Long.

Tôi xin tặng toàn bộ tiền giải thưởng của tôi cho Quỹ chăm sóc các cháu học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, số 21 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng Hà Nội, và đề nghị Ban tổ chức cuộc thi “Thơ về Hà Nội” trao giúp cho nơi tôi hiến tặng.

Xin chúc mừng các tác giả!

Xin chúc mừng thành công của cuộc thi!

Trân trọng!

TP.Vũng Tàu, ngày 10/10/2010

Nhà thơ Hoàng Quý


1
2
Tin mới