Đoàn Việt Bắc: Sinh nhật mình năm nay lạ lắm/ Năm trăm rau muống luộc nhai suông/ Em không còn thuở tết tóc đuôi sam/ Đuổi bươm bướm và hái hoa cúc dại
   

Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên trả lời phỏng vấn vanvn.net
Cập nhật: 21:09:00 23/11/2010
PV: Thưa nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, theo thông báo chính thức sau phiên họp 2 ngày của Hội nhà văn Hà Nội thì Ban chấp hành HNV Hà Nội sẽ chỉ gồm 6 thành viên, theo ông, chỉ với 6 thành viên của BCH, việc điều hành tất cả các hoạt động của HNV Hà Nội có nguy cơ bị chồng chéo và gặp nhiều khó khăn hay không?

Từ 24 hội viên Hội nhà văn Hà Nội được đề cử vào BCH hội khóa XI, đại hội quyết định sẽ chọn 11 hội viên vào Ban chấp hành. Tuy nhiên, kết quả bầu cử chỉ chọn được 6 hội viên có số phiếu bầu quá bán. Sau khi thảo luận, đại hội quyết định giữ nguyên kết quả và đi đến thống nhất BCH Hội nhà văn Hà Hội khóa XI sẽ gồm 6 người.

 Theo tôi, dù chỉ với 6 người trong BCH hội, BCH hoàn toàn có thể thực hiện được các hoạt động của hội một cách tốt nhất. Bởi lẽ, trên thực tế, BCH Hội nhà văn Hà Nội khóa X cũng chỉ gồm 6 người với tổng số trên dưới 500 hội viên, mọi công việc vẫn được vận hành trôi chảy. Vấn đề ở chỗ, ngoài những việc thường niên của hội như tổ chức các chuyến đi thực tế, tổ chức trại sáng tác, các hội thảo, các chuyến tham quan…thì hai hoạt động trọng yếu của hội là việc xét giải thưởng và xét kết nạp hội viên hàng năm. Với hai vấn đề trọng yếu ấy thì ngoài các thành viên trong BCH, chúng tôi còn có 4 hội đồng chuyên môn mà như khóa X, mỗi hội đồng gồm 9 thành viên hoạt động tích cực và nghiêm túc nên các hoạt động của hội luôn được vận động nhịp nhàng và có chất lượng chuyên môn cao nhất. Các hội đồng hoàn toàn độc lập với BCH. Phải nói rằng các hội đồng chuyên môn chính là cánh tay nối dài với BCH để vận hành các hoạt động của hội.

Có một đặc thù là tất cả các thành viên trong Ban chấp hành hội đều là cán bộ công chức nhà nước. Ai cũng có những công việc tại cơ quan riêng và có thu nhập từ cơ quan ấy. Nói như vậy có nghĩa là làm việc trong BCH hội là các thành viên đều xác định làm việc bằng tình yêu công việc của hội cũng như tinh thần và trách nhiệm tự thân chứ đều không hề xuất phát trên những cơ sở khác như kinh tế, lợi ích…Vì vậy, tôi tin rằng các thành viên trong BCH sẽ làm việc với một tinh thần cao nhất và nghiêm túc nhất.

PV: BCH gồm 5 nhà thơ và 1 nhà phê bình, với tư cách tân chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, ông có nghĩ trong việc xét trao giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội các năm tới, văn xuôi và dịch thuật sẽ bị lép vế?

Tôi nghĩ rằng sẽ không xảy ra trường hợp như vậy vì không phải nhà văn thì không thể cảm nhận thơ tốt, cũng như không phải nhà thơ thì không cảm được văn xuôi tốt và không biết ngoại ngoại ngữ thì không cảm nhận được bản dịch. Việc ngẫu nhiên BCH hội năm nay có 5 nhà thơ và 1 nhà phê bình thì việc chấm giải thưởng hàng năm của hội, các hội đồng chuyên môn sẽ  phải hoạt động tích cực hơn. Các thành viên của hội đồng chuyên môn đương nhiên là những người uy tín và có khả năng nhất. Chúng tôi sẽ tôn trọng tối đa ý kiến của các hội đồng chuyên môn về việc chấm xét giải hàng năm. Như vậy, sẽ không có chuyện vì thành phần BCH hội chỉ gồm các nhà thơ và phê bình thì văn xuôi và dịch thuật lép vế trong các kỳ xét giải thưởng hàng năm.

PV: Sau 2 ngày đại hội, Hội nhà văn Hà Nội đã đề ra những hoạt động chính nào của hội trong thời gian tới chưa, thưa ông?

Kỳ họp tới của hội, có thể là trong tuần sau, chúng tôi sẽ họp phiên tiếp theo của BCH để phân công cụ thể của các thành viên, bàn đến việc thành lập các hội đồng, vạch ra các phương hướng hoạt động trước mắt là trong năm 2011.
Có một việc cũng được đưa ra và thống nhất trong đại hội là chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy việc thành lập trang website của hội.

Đây là một việc làm cấp thiết để tạo ra một diễn đàn, một câu lạc bộ giao lưu sáng tác cho các hội viên để các hội viên dù không có điều kiện tham gia gặp gỡ nhau trong các cuộc họp thì vẫn có thể giao lưu và trao đổi sáng tác với nhau. Trước hết, tôi nghĩ trang website của hội sẽ hoạt động dưới hình thức đăng tải các hoạt động của hội và các sáng tác của hội viên. Đến khi nào đó có đủ điều kiện, chúng tôi có thể sẽ cố gắng nâng cấp website thành một trang báo điện tử của hội.

PV: Thưa ông, một vấn đề được đặt ra trong đại hội có rất nhiều người quan tâm là vấn đề thu hút kinh phí cho các hoạt động của hội. Với cương vị chủ tịch hội, ông có quan điểm như thế nào?

Có hai phương án để thu hút và đảm bảo kinh phí cho các hoạt động của hội. Thứ nhất, nguồn kinh phí sẽ dựa vào các mối liên hệ với các doanh nghiệp. Thứ hai, các hội viên sẽ cùng đóng góp thêm thay vì chỉ đợi kinh phí chung trong các hoạt động của hội. Thực ra, trong các năm trước, việc thu hút kinh phí từ các doanh nghiệp, chúng tôi cũng có những e dè. Từ khóa này, thực hiện việc xã hội hóa, chúng tôi cũng sẽ có những bước tiến mạnh dạn hơn.

Có nhiều ý kiến đề nghị Hội nhà văn Hà Nội xây dựng nhà xuất bản, lập hãng phim, tạp chí riêng…để tạo kinh phí hoạt động. Thế nhưng, thực tế, Hội nhà văn Hà Nội cũng chỉ là một hội cấp hai mà còn không thể hoạt động mạnh như Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh được. Bởi lẽ, Hội nhà văn TP.Hồ Chí Minh là thuộc Liên hiệp hội văn học nghệ thuật nên họ có thể ra tạp chí riêng. Mà không chỉ Hội nhà văn Tp.Hồ Chí Minh, các hội khác thuộc Liệp hiệp các hội văn học nghệ thuật đều có tạp chí của riêng mình. Còn Hội nhà văn Hà Nội thuộc Hội liên hiệp văn học nghệ thuật. Điều đó có nghĩa, duy nhất tờ báo Người Hà Nội cũng không phải là tờ báo của riêng Hội nhà văn Hà Nội mà là tờ báo của cả 9 hội thuộc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật. Lí do tờ báo “Người Hà Nội” trì trệ là vì thế. Đó cũng không phải là trách nhiệm của chỉ Hội nhà văn Hà Nội. Chỉ khác nhau một chữ “Liên hiệp hội” và “Hội liên hiệp” mà cơ chế hoàn toàn khác nhau. Trong khóa tới này, chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy chuyển đổi Hội liên hiệp văn học nghệ thuật thành Liên hiệp hội văn học nghệ thuật để thuận lợi trong quá trình hoạt động.

PV: Bản thân là một người xứ Nghệ không sinh ra ở Hà Nội, lại “kiên quyết” chỉ là cử nhân, ông có bình luận thế nào về việc ông đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội?

Những vấn đề như nơi sinh, bằng cấp không hoàn toàn không phải là tiêu chí của việc xét vào BCH cũng như xét cương vị chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội. Tiêu chí mà cả đại hội quan tâm khi xét duyệt là chữ tâm, chữ tài và tinh thần trách nhiệm của cá nhân với công việc hội. Tôi nghĩ, đó cũng chính là sự cởi mở trong tinh thần của Hội nhà văn Hà Nội.

Đảm nhận cương vị mới, đương nhiên tôi nghĩ trách nhiệm của mình cũng nặng nề hơn, sẽ phải tập trung nhiều thời gian để giải quyết nhiều công việc của hội hơn. Rất may mắn là tôi công tác tại Viện Văn học nên cả công việc của hội và công việc tại cơ quan khá tương đồng nhau. Hơn nữa, việc quản lý tại Viện Văn là theo khả năng hoàn thành công việc chứ không phải theo thời gian hành chính. May mắn thứ ba là Viện văn học và trụ sở Hội nhà văn Hà Nội cũng gần nhau nên tôi có thể qua lại “thoắt ẩn thoắt hiện” để giải quyết công việc được.
                                    Nguyễn Anh Thế thực hiện1
2
3
4
Tin mới