Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI
   

Cần hiểu đúng về PR trong văn học
Cập nhật: 22:07:00 10/1/2011

Nhà văn DiLi chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà văn tham dự buổi giao lưu (Từ trái sang phải: Cấn Vân Khánh, Nguyễn Quỳnh Trang, Nguyễn Đình Tú)
VanVn.Net - Ngày 7/1/2011, Triển lãm sách và chương trình Giao lưu với chủ đề "PR trong văn học" cùng các nhà văn, nhà xuất bản tại trường đại học Hòa Bình đã thành công tốt đẹp. Có tất cả 7 công ty sách, 3 nhà văn đến giao lưu, nhiều nhà báo, 3 đài truyền hình tham dự và đã đưa tin ngay trong ngày. Hội trường hơn 500 chỗ chật kín khiến nhiều sinh viên phải đứng. Bất chấp những cơn gió đông lạnh nhất trong năm, cả hội trường đã nóng từ đầu đến cuối...

    Cuối buổi, nhiều người ra bắt tay chúc mừng rằng chương trình đã rất thành công khiến tôi vui đến tận tối. Vui vì chứng kiến thành công bước đầu của các trò (chứ không phải thành công của cá nhân tôi). Chương trình này tôi hoàn toàn giao cho các em làm và chỉ thực hiện công tác chỉ đạo, gợi ý, hướng dẫn. Các học trò của tôi ở khoa PR được chia nhóm để thực hiện công việc lên ý tưởng, viết kịch bản, viết thông cáo báo chí, giấy mời, thiết kế sân khấu-bandroll-poster, lễ tân, khánh tiết, MC, văn nghệ, an ninh bảo vệ, đối ngoại, lo âm thanh ánh sáng, biên tập câu hỏi, viết tin bài trước và sau sự kiện… Hàng tá công việc và các em đã thực hiện rất tốt như một cỗ máy chạy bằng bánh răng. Cho dù đây là lần đầu tiên các em tự đứng ra tổ chức một sự kiện có liên quan đến nhiều đơn 
                                                                                                                                                                                                         
Tôi     Tôi không dạy môn Tổ chức sự kiện mà chỉ đảm nhiệm môn Kỹ năng viết trong Quan hệ công chúng. Tuy nhiên, sự kiện này là một dịp để các trò rèn luyện kỹ năng viết một cách thực tế: Viết thông cáo báo chí, viết giấy mời, viết báo cáo, viết tin bài, viết tờ rơi… Trong đó, triển lãm sách cũng là nơi để các nhà xuất bản và công ty sách quảng bá sản phẩm và thương hiệu của mình đến đối tượng độc giả mục tiêu là sinh viên, là sân chơi giao lưu cho các nhà văn hiểu thêm công chúng của mình, là dịp tốt để trường ĐH Hòa Bình củng cố và phát triển uy tín, hình ảnh. Thay vì phải diễn chay và giải thích rất lâu với các trò rằng “PR là tạo ra một câu chuyện khác biệt liên quan đến nhiều đối tượng công chúng mà ở đó mọi đối tượng đều được hưởng lợi ích” thì tôi để các trò tự chứng kiến ví dụ sinh động đang diễn ra trước mắt mình và hiểu thế nào là hoạt động thực chất của PR.

     ĐH Hòa Bình là một trường dân lập mới được thành lập từ năm 2008. Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông (PR) thành lập năm 2009. Tuy nhiên cho đến nay khoa đã có tới 600 sinh viên cho hai khóa. PR, copywriter, stylist, multimedia, software outsourcing … hiện nay đang là những nghề mới mẻ ở VN trong hàng loạt dãy nghề thời thượng ở đầu thế kỷ 21 (cho dù ở phương Tây, PR đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20). Tuy nhiên, người ta chỉ để ý đến tính thời thượng mà lờ đi tính khắc nghiệt của nó. Người làm PR chuyên nghiệp, ngoài việc được đào tạo bài bản cả về cơ sở lý luận lẫn thực tiễn, còn phải là người có kỹ năng nói và viết tốt, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, thông thạo các phần mềm vi tính và công cụ internet, am hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau (để có thể làm PR ở bất cứ lĩnh vực nào), có thể làm việc độc lập hoặc theo nhóm, hình thức tốt cũng là một lợi thế, và đặc biệt nên nhạy cảm về tâm lý con người (cái này thuộc về chỉ số EQ, sẽ rất có lợi trong việc nắm được tâm lý của số đông công chúng, tạo dựng các mối quan hệ - điều tối cần thiết trong nghề PR - cũng như nhận ra những thay đổi về ặt xã hội để có thể thích nghi nhanh chóng)

     Cho đến giờ, phần lớn công chúng vẫn hiểu biết lờ mờ về PR, thậm chí cứ nghĩ PR là xấu. Cũng như đã có thời người ta cứ liên tưởng từ Marketing với hình ảnh những nhân viên bột giặt Omo, Tide đi đến từng nhà phát quà, thì giờ người ta nghĩ PR là rầm rộ trên báo chí và gây xì căng đan. Điều này thể tất có thể hiểu được, vì các trò của tôi học đến năm thứ hai, khi làm bài tập vẫn đôi lúc lẫn lộn PR với quảng cáo thì những người ngoại đạo nhầm lẫn là chuyện không có gì lạ. Trong buổi giao lưu, nhà văn Nguyễn Đình Tú đã rất chân thật nói rằng “Tôi chẳng hiểu gì về PR và tôi đến đây để được nghe thế nào là PR. Trước giờ tôi cũng chỉ quan niệm đơn giản PR là để nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn”.

Di Li

Tin bài mới

1
2
3
4
5
Tin mới