Phạm Công Trứ: Nhà quê khí chất tràn trề/ Tớ đi rung cả vỉa hè Đồng Xuân
   

Nhiều trang hay trong 2.000 trang thơ
Cập nhật: 15:03:00 13/4/2011

Soạn giả Nguyễn Hồng Oanh và Gia Dũng với "Đường về xứ Nghệ"
VanVn.Net - Gần đây ở nước ta có nhiều tập thơ đồ sộ ra đời, nhưng phần lớn có “mạnh thường quân” tài trợ, hoặc không thì các tác giả trong tập sách phải đóng góp ngân sách. Với “Đường về xứ Nghệ”, cả hai chỗ dựa đó đều không, mà bản thân soạn giả tự bỏ ra mấy trăm triệu đồng để chi phí cho việc sưu tầm, tuyển chọn và in ấn. Trong thời buổi kinh tế thị trường này, ít ai dám “liều” như thế, nếu như không có niềm tin mãnh liệt vào kết quả công việc của mình…

Trong tháng giêng Tân Mão 2011 tháng có Ngày Thơ Việt Nam một tuyển thơ mới được phát hành: Đường về xứ Nghệ - Thơ Nghệ An - Hà Tĩnh xưa và nay (Nhà xuất bản Văn Học 2011). Gần 2.000 trang thơ của hơn 600 tác giả đã chính thức ra mắt vào chiều 3/3/2011 tại Cơ quan thường trực phía Nam của Ban Tuyên Giáo Trung Ương 79 Nguyễn Đình Chiểu TP.Hồ Chí Minh.

Những tuyển thơ từ một vùng đất ngày càng nhiều, hầu như tỉnh thành nào cũng có tuyển thơ của mình, vì vậy các soạn giả Gia Dũng - Nguyễn Hồng Oanh của “Đường về xứ Nghệ” đã làm tuyển của mình được chú ý bằng nhiều cách.

Soạn giả - nhà thơ Nguyễn Hồng Oanh chủ động trò chuyện với báo chí về bản quyền tác giả. Bà thẳng thắn “tôi xin khẳng định, những người biên soạn chấp hành nghiêm túc chế độ nhuận bút hiện hành của ngành xuất bản. Nhuận bút cho mỗi tác giả không nhiều nhưng có. Số lượng in chỉ là 1.000 bản mà số tác giả đã là hơn 600 đành phải “biếu sách” theo cách, nếu tác giả nào mua sách thì chỉ phải trả 650.000 đồng trong khi giá bìa là 972.000 đồng. Cũng đã có nhiều tác giả động viên chúng tôi bằng cách mua đúng giá bìa và không chỉ mua một quyển”.

Trong lễ ra mắt tại TP.HCM hai tác giả có thơ tuyển trong Đường về xứ Nghệ, những người có uy tín trong văn giới - nhà thơ Vương Trọng và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, đã bay từ Hà Nội vào để nhận xét về tập thơ. Nhà thơ Vương trọng phát biểu: “Đường về xứ Nghệ” là tổng tập thơ hoành tráng, làm hài lòng hầu hết các nhà thơ xứ Nghệ và khá thuyết phục người đọc. Để có được điều này, theo tôi, là do sự hợp tác có hiệu quả giữa hai soạn giả - Gia Dũng và Nguyễn Hồng Oanh, một người có kinh nghiệm biên soạn những quyển thơ “nặng ký”, một người đầy nhiệt huyết với quê hương, bao năm trời đau đáu muốn làm được một điều gì đó cho quê hương Nghệ Tĩnh. Gần đây ở nước ta có nhiều tập thơ đồ sộ ra đời, nhưng phần lớn có “mạnh thường quân” tài trợ, hoặc không thì các tác giả trong tập sách phải đóng góp ngân sách. Với “Đường về xứ Nghệ”, cả hai chỗ dựa đó đều không, mà bản thân soạn giả tự bỏ ra mấy trăm triệu đồng để chi phí cho việc sưu tầm, tuyển chọn và in ấn. Trong thời buổi kinh tế thị trường này, ít ai dám “liều” như thế, nếu như không có niềm tin mãnh liệt vào kết quả công việc của mình. Tôi tin tưởng và kỳ vọng quyển sách này sẽ được đông đảo bạn đọc đón nhận, từ các tác giả có thơ trong tập, đến các cơ quan văn hoá, các trường học và hệ thống thư viện trong vùng. Chắc đó cũng là niềm hạnh phúc và hy vọng của các soạn giả”.

Người viết bài này, khi cầm sách trên tay, đã có cảm tình với cuốn sách khi đọc lời tựa của giáo sư Phan Ngọc: “danh từ Nghệ Tĩnh chỉ ra đời vào thời Tự Đức, khi nhà vua tách Hà Tĩnh ra khỏi Nghệ An, còn trước đó chỉ có Nghệ An. Nhưng  hai tỉnh này vẫn gắn bó với nhau trong tâm thức người Việt. Là một vùng văn hóa xuất sắc và nổi bật trong lịch sử Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà giặc Pháp trong giai đoạn chiến tranh cứu nước gần đây, tuy đem quân đến chiếm nhiều nơi, nhưng vẫn “kiêng” không dám bước vào Nghệ Tĩnh. Giặc Pháp biết đem quân vào Nghệ Tĩnh thì sẽ sa lầy vì kinh nghiệm thời Xô viết Nghệ Tĩnh cho thấy chỉ riêng hai tỉnh này đã kháng cự chống thực dân suốt mấy tháng trời. Ví thử phong trào không tả khuynh (ta nhớ khẩu hiệu “Trí, phú, địa, hào, đào tận gốc, trốc tận rễ”) thì giặc Pháp sẽ bị sa lầy ở đây. Nhưng cũng chính nhờ kinh nghiệm của Xô viết Nghệ Tĩnh mới có thắng lợi của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ thực hiện theo đúng khẩu hiệu: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” và tinh thần “Bất dụng uy quyền chỉ dụng ân”, một khẩu hiệu chưa hề có trong lịch sử các dân tộc thuộc địa, và là nguyên nhân của mọi thắng lợi”. Và khi đọc xong, tôi thấy, nhờ ra đời và hướng về xứ Nghệ “vùng văn hóa xuất sắc”, dù chỉ là một tập hợp những bài thơ của người Nghệ, và những bài viết về đất Nghệ nhưng coi đây là một tuyển thơ Việt Nam cũng vẫn được vì, dù không phải tất cả, nhưng rất nhiều tác giả lớn của nền thơ ca dân tộc có mặt trong tập thơ này. Quả thật, trong gần 2.000 trang thơ, có rất nhiều trang hay.

Lê Thanh Trầm

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới