Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Có một hội nghị Diên Hồng cho thơ?
Cập nhật: 9:52:00 30/1/2011

Toàn cảnh buổi họp
VanVn.Net - Sáng ngày 28/01/2011, lần đầu tiên trụ sở Hội Nhà văn VN số 9 Nguyễn Đình Chiểu hội tụ những gương mặt lạ: Đại diện của các CLB Thơ quanh khu vực Hà Nội được Chủ tịch Hội NVVN Hữu Thỉnh mời đến họp mặt để chuẩn bị cho ngày Hội Thơ Rằm tháng Giêng sắp tới.

CLB thơ làm gì trong ngày hội thơ

 

Sáng 28/01/2011, lần đầu tiên trụ sở Hội Nhà văn VN số 9 Nguyễn Đình Chiểu hội tụ những gương mặt lạ: Đại diện của các CLB Thơ quanh khu vực Hà Nội được Chủ tịch Hội NVVN Hữu Thỉnh mời đến họp mặt để chuẩn bị cho ngày Hội Thơ Rằm tháng Giêng sắp tới. Sự kiện có một không hai này gây chấn động trong làng thơ, như tiếng sấm giữa trời quang, khi Hội nhà văn cuối cùng đã chấp nhận vùng thơ CLB vì lý do “xôm tụ”. Thời tiết ấm lên khoảng 2 độ như chia vui với 593 CLB thơ trên địa bàn Hà Nội đang hàng ngày “trồng và sản xuất” thơ với số lượng người làm thơ lên đến hàng vạn người.

Giấy mời ghi 9h30 mới khai mạc nhưng ngay từ 9h các hàng ghế của hội trường đã gần kín. Có chút gì phảng phất Hội nghị Diên Hồng xưa khi nhìn vẻ trịnh trọng của các nhà thơ, đại diện cho hàng vạn người yêu thơ và làm thơ khi được đặt chân tới nơi được coi là sân chơi sang trọng nhất, niềm khát khao cháy bỏng của những người đam mê câu chữ. Ở đây, chúng tôi thấy nhà thơ Hưng Hà, đại diện của Thi đàn thứ 7, đã hoạt động 10 năm; nhà thơ Bành Thông với mái tóc trắng bông rất nghệ sĩ, Chủ tịch CLB Thơ VN với số hội viên 6 nghìn người, đông nhất VN; nhà thơ Ngọc Hà, đại diện CLB thơ Tràng An; đại diện CLB Cà phê Thơ; đại diện của CLB Thơ Nhà giáo; đại diện CLB thơ xứ Đoài...

Mỗi năm, sau Tết Nguyên Đán, những người yêu thơ trong cả nước lại hẹn nhau về Hội Thơ Rằm tháng Giêng, để được gặp gỡ bạn thơ, được nghe thơ, đọc thơ và bình thơ. Chính họ, những người làm thơ không chuyên, bằng trái tim đam mê của mình đã đem lại sự sôi động cho Hội Thơ, góp phần làm nên thành công của 8 lần Hội Thơ đã được tổ chức.

Nghệ sỹ Bành Thông phát biểu: “Hội thơ chúng tôi đông nhất nước, nhưng khi tổ chức Ngày thơ VN rằm tháng giêng, chúng tôi luôn bị “chầu rìa”. Thế nhưng năm nào CLB Thơ cũng được Hội nhà văn ưu ái dành cho hàng nghìn vé mời. Năm nay, Chủ tịch Hội nhà văn đã ký giấy mời họp để bàn về việc các CLB tham gia vào một số hoạt động của Ngày thơ Việt Nam, việc đó nhẽ ra nên làm từ nhiều năm trước”.

Nhà thơ trào phúng Lê Khả Sỹ, tỏ ra khá hài hước khi ông phát biểu không phải về thơ mà là về câu đối, năm nay thi câu đối theo hình thức nào, có đổi mới gì không? Liệu rằng, chỉ trong thời gian ngắn 1, 2 tiếng đồng hồ có ai làm nổi không? Năm ngoái, phát ra 480 phiếu, đến lúc thu về đếm đi đếm lại chỉ có 31 phiếu. Đành phải trao giải, bó đũa chọn cột cờ. Tôi rất muốn thi thơ trào phúng, ngày lễ thi ca cũng nên có chút tiếng cười cho sảng khoái, nhưng Hội nhà văn không cho phép. Suy nghĩ lại, tôi thấy cũng có lý, cười thì thích nhưng không đúng chỗ, chẳng phải đầu thì phải tai.

Nhà thơ Phạm Đức, được uỷ quyền của Chủ tịch Hội điều hành phiên họp, ông liên tục trả lời câu hỏi chất vấn của đông đảo Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm các CLB thơ. Từ chuyện ăn mặc như thế nào, logo CLB ra sao, Poster viết những nội dung gì, làm theo mẫu chung, hay để mỗi CLB tự do trình bày ý tưởng. Cho đến việc chọn người đọc thơ, ngâm thơ, thời gian là bao nhiêu, 5 phút hay 10 phút đều được đưa ra bàn kỹ lưỡng. Ông cho rằng cần thêm một cuộc họp nữa để chốt nội dung đã sơ bộ thống nhất.

10h30 phút Nhà Thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam xuất hiện. Ông hết sức xúc động, đã hai lần nhắc lại câu: 'Tôi không ngờ các cụ, các bác, các anh chị lại đến đông đủ thế.' Ông ân cần trò chuyện với đại diện các CLB. Lí do của buổi họp mặt hôm nay là để chuẩn bị cho Hội Thơ Rằm tháng Giêng lần thứ 9. Ông nói, thơ không phải độc quyền của Hội Nhà văn, thơ của tất cả mọi người. Vì vậy, không phải chỉ là năm nay mà bắt đầu từ năm nay, Hội Nhà văn VN quyết định chính thức dành một sân chơi cho các CLB tham gia ngày Hội Thơ. Mỗi CLB sẽ có một diện tích để trưng bày, giới thiệu sản phẩm thi ca của mình. Hội Nhà Văn VN sẽ cử một Ban Giám khảo uy tín để tổ chức thi chọn và trao giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, những không gian Thơ đẹp nhất... Phát biểu khoảng 15 phút, ông xin phép “Các cụ, các bác, các anh chị, các nhà thơ thông cảm” vì đang chuẩn bị điếu văn cho Lễ tang và Lễ truy điệu nhà văn – Giáo sư Hoàng Ngọc Hiến vào 12h30 trưa nay.

Đây là một quyết định thật sự cởi mở của Hội Nhà văn VN, đã được đại diện các CLB thơ nhiệt liệt hoan nghênh và đóng góp sôi nổi với mong muốn sao cho Hội Thơ lần thứ 9 sẽ mang lại một sắc thái mới hơn.

           

Ngày Thơ Rằm tháng Giêng Tân Mão có gì mới

 

Theo tiết lộ của nhà thơ Hữu Thỉnh và Chánh văn phòng Hội Nhà văn VN Đỗ Hàn, không gian thơ năm nay sẽ mở rộng hơn. Bên cạnh hai sân thơ truyền thống và hiện đại (không dùng chữ Sân Thơ Trẻ nữa - nhà thơ đâu có tuổi) và sân thơ cho các CLB, sẽ dành riêng một sân thơ cho thiếu nhi.

Các nhà thơ có tên tuổi như Nguyễn Trọng Tạo, Ngô Thế Oanh… đã tham gia vào việc tuyển chọn những câu thơ hay. Hội Thơ năm nay sẽ rực rỡ hơn với hàng trăm đèn lồng đỏ viết những câu thơ đã được tuyển chọn, được tôn vinh trong trái tim người yêu thơ và treo trước cửa Khuê Văn Các.

Điểm mới năm nay là sự xuất hiện của vườn tượng văn nhân tại Văn Miếu, nơi mỗi người có thể chiêm ngưỡng chân dung các nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh. Thiên Quang Tỉnh (nơi giao hoà của đất trời) sẽ trưng bày thư pháp thơ Hồ Chủ tịch bằng nhiều thứ tiếng, trên nhiều chất liệu khác nhau. Đến dự Ngày thơ, chúng ta sẽ có cơ hội xem những tác phẩm thư pháp, những bài báo, bức tranh của các tác giả thế giới viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh phong phú, đa dạng và hết sức cuốn hút.

Và đặc biệt hơn nữa, để kỉ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đi tìm đường cứu nước, 70 năm ngày Bác trở về, hôn lên nắm đất quê hương. Khác với năm ngoái là rước Lửa từ Đền Hùng về, Hội Thơ năm nay sẽ có Lễ rước Đất lấy từ quê Bác, Lễ rước Nước lấy từ nguồn Pắc Bó.

Những ngày cuối cùng của năm cũ đang vội vã ra đi. Một mùa xuân mới đang về với bao ước mơ và dự định tốt đẹp, trong đó ý tưởng của Hội Nhà văn VN về Hội Thơ Rằm tháng Giêng là một trong những dấu hiệu rất tích cực, mang lại niềm vui cho đông đảo người yêu thơ. Xin cảm ơn và chúc cho Hội Thơ năm nay thành công rực rỡ.

 

 


Tin bài mới

1
2
3
4
5
6
Tin mới