Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI
   

Ấm áp buổi gặp mặt cộng tác viên và phát động cuộc thi truyện ngắn 2011 – 2012 của Tuần báo Văn Nghệ
Cập nhật: 14:46:00 27/1/2011

Buổi gặp mặt cộng tác viên và phát động cuộc thi viết truyện ngắn của toàn báo Văn Nghệ
VanVn.Net - Sáng ngày hôm nay 27/01/2011, tại trụ sở Tuần báo Văn Nghệ 17 Trần Quốc Toản, buổi gặp gỡ cộng tác viên và phát động cuộc thi viết truyện ngắn 2011 – 2012 của báo Văn nghệ đã diễn trong không khí hết sức thân tình và ấm áp…

Tham dự buổi gặp mặt có sự góp mặt của nhà văn Đỗ Kim Cuông – Vụ trưởng Vụ văn nghệ - Ban tư tưởng văn hóa Trung ương, nhà văn Nguyễn Trí Huân – Tổng biên tập báo Văn Nghệ, nhà văn Khuất Quang Thụy – Tổng biên tập Website Hội Nhà văn Việt Nam cùng hàng trăm các  nhà văn, nhà thơ và các cây bút là cộng tác viên thân thiết của Tuần báo Văn Nghệ.

Mở đầu buổi gặp mặt, nhà văn Nguyễn Trí Huân đã tổng kết những hoạt động và những kết quả cũng như những điểm cần tiếp tục hoàn thiện về mặt nội dung cũng như bộ máy tổ chức của báo Văn Nghệ trong suốt một năm qua. Đặc biệt, để nâng cao hơn nữa chất lượng của tờ báo, nhà văn Nguyễn Trí Huân đã chỉ ra những điểm khó khăn của báo trong năm qua mà cần phải được nhanh chóng khắc phục. Việc bổ sung nhân lực vào đội ngũ biên tập sẽ được ưu tiên hàng đầu. Bởi lẽ, tại thời điểm hiện tại, phần truyện ngắn của tờ báo mỗi năm đăng tải trên dưới 200 truyện trong tổng số hàng ngàn truyện ngắn độc giả gửi đến mà chỉ do một nhà văn biên tập phụ trách thực sự là quá sức.


Nhà văn Văn Chinh phát biểu tại buổi gặp mặt

Ngay cả phần ký và lý luận phê bình của báo Văn Nghệ hiện tại cũng quá sức với người biên tập. Với những khó khăn như vậy, nhà văn Nguyễn Trí Huân khẳng định sẽ khắc phục bằng cách nhanh chóng tuyển nhân sự thêm cho các vị trí này bằng cách tuyển dụng chính thức, dài hạn, hợp đồng hoặc thời vụ…với những nhân sự đủ năng lực.

Một việc cũng được nhà văn Nguyễn Trí Huân khẳng định trong bài phát biểu là cố gắng nhanh chóng đưa trang website của tờ báo vào hoạt động và tiếp tục tìm ra hướng đi để tờ báo Văn nghệ trẻ phát triển và tạo ra bản sắc riêng với mục đích hướng tới là sự đa dạng phong phú với việc tăng cường bút ký, phóng sự để làm “nóng” tờ báo. Một khó khăn đặc biệt mà nhà văn Nguyễn Trí Huân đưa ra trong buổi gặp mặt cộng tác viên là vấn đề tài chính của báo. Việc nâng cao chế độ nhuận bút cho các bài viết đang rất được báo Văn Nghệ quan tâm.


Nhà văn Bùi Bình Thi phát biểu tại buổi gặp gỡ đầu xuân

Nhà văn Bùi Bình Thi tham gia phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt: “Tôi nghĩ rằng báo Văn Nghệ cần phải tăng cường hai việc để nâng cao chất lượng tờ báo là: đặt bài cộng tác từ các nhà văn có uy tín và tạo ra một sân chơi mở hơn nữa cho tờ báo Văn nghệ trẻ”. Cũng trong những chia sẻ của mình, nhà văn Văn Chinh khẳng định rằng báo Văn Nghệ vẫn là một “vùng đất thiêng” và một trong những bờ “mom sông” cuối cùng của đời sống văn học hiện nay, tuy nhiên cũng cần phải được mở rộng biên độ đăng tải hơn nữa.

Nhà phê bình Lê Thanh Nghị đưa ra những ý kiến của mình về việc đăng tải những truyện ngắn của các nhà văn miền Nam trước 1975 đã mở ra được một sự hòa hiếu, nhân ái và thấu hiểu giữa những người cầm bút dù ở trong các vị thế và hoàn cảnh khác nhau.

Ngay sau phần gặp gỡ và chia sẻ giữa ban lãnh đạo, ban biên tập báo Văn Nghệ với cộng tác viên, đại diện báo Văn Nghệ đã ra công bố quyết định tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn 2011 – 2012 của Báo Văn Nghệ và Hội Nhà văn Việt Nam. Cuộc thi hoan nghênh mọi tìm tòi, khám phá cả nội dung lẫn hình thức, quan tâm đặc biệt những tác phẩm đề cao giá trị nhân văn, góp phần hoàn thiện xã hội và con người trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Ban tổ chức bắt đầu nhận bài từ 01/02/2011 đến ngày 01/02/ 2013 và tổ chức trao giải vào tháng 05/2013 với giải nhất kỷ lục lên đến 30 triệu đồng. Tất cả các tác phẩm dự thi hợp lệ phải là truyện ngắn chưa in trong sách hoặc trên các báo và tạp chí Trung ương với số lượng không quá 5000 từ, bản thảo vi tính trên một mặt giấy sạch và rõ.

Trưởng thành từ cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ năm 2003 – 2004, nhà văn Phạm Duy Nghĩa chia sẻ: “Tình yêu với văn học của tôi gắn liền với tình yêu báo Văn Nghệ. Từ những ngày đầu tiên tôi tập viết đến những năm sau này khi cầm bút đã lâu, được in một truyện ngắn trên báo Văn Nghệ với tôi vẫn là một niềm hạnh phúc”.

Buổi gặp gỡ thân mật kết thúc vào lúc 11h.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân thay mặt báo Văn Nghệ gửi tới toàn bộ các vị đại biểu lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe và sáng tạo.

VanVN.Net

1
2
3
4
5
6
Tin mới