Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Tuyển tập Đạm Phương Nữ Sử
Cập nhật: 16:23:00 25/12/2010

VanVn.Net - Lê Thanh Hiền Sưu tầm, biên soạn, giới thiệu Nguyễn Khoa Điềm Bổ sung, sửa chữa...

In lần thứ 2 theo bản in của NXB Văn học, 1999. Chịu trách nhiệm xuất bản: Nguyễn Cừ. Biên tập: Nhà văn Triệu Xuân.

NXB Văn học liên kết cùng Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa. Sách dày 636 trang khổ lớn 16 x 24 cm; ruột in trên giấy trắng dày, bìa carton có áo bọc ngoài đẹp, có nhiều ảnh tư liệu, trình bày trang nhã, in sắc nét.

Quý bạn đọc có nhu cầu mua sách vui lòng đến:

- Chi nhánh NXB Văn học, 290/20 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 3, TP. HCM. Tel & Fax: 08 3848 3481; 3846 9858; E-mail: xuantrieuwriter@gmail.com. Website: www.trieuxuan.info

- Các nhà sách của hệ thống doanh nghiệp sách Thành Nghĩa trên toàn quốc.

Trong Lời Giới thiệu của Nhà xuất bản Văn học, nhà văn Triệu Xuân viết: Bà Đạm Phương Nữ Sử là nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội hiếm có của dân tộc từ những năm đầu thế kỷ XX. Nhà xuất bản Văn học đã hơn một lần xuất bản tác phẩm của bà, điển hình là Tuyển tập Đạm Phương Nữ Sử in năm 1999; Lê Thanh Hiền sưu tầm, tuyển chọn, giới thiệu. Qua tuyển tập này, bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ đã cảm nhận tài năng, tâm huyết của Nữ sỹ Đạm Phương đối với văn hóa Việt Nam.

Việc xuất bản Tuyển tập Đạm Phương Nữ Sử năm 1999 là cố gắng đáng trân trọng. Nhưng, do phương tiện kỹ thuật lúc đó không được như bây giờ, phần lớn việc sưu tầm tác phẩm in trên báo, phải qua bản chụp microfilm trên bản gốc quá mờ, cũ, nát, nhiều câu, nhiều đoạn bị mất... Còn hàng trăm bài báo và tác phẩm khác chưa tìm ra.

Từ đó đến nay, hậu duệ của Đạm Phương Nữ Sử cùng bạn bè của gia đình đã không ngừng sưu tầm, mong tìm được hầu hết những trước tác của bà.

Tháng 5-2010, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm vô Sài Gòn tiếp tục sưu tầm tài liệu, văn phẩm của bà nội mình - tên thật là Công Tôn nữ Đồng Canh. Tháng 8-2010, Nhà xuất bản Văn học rất vui mừng nhận được bản thảo từ nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, có bổ sung hàng trăm trang với chú thích rất công phu; sửa chữa, phục hồi những đoạn văn bị sai, bị thiếu - trong lần in 1999 - đúng như nguyên tác.

Những tác phẩm của Đạm Phương Nữ Sử có trong Tuyển tập này cho thấy bà là nữ trí thức ưu tú của Việt Nam. Đạm Phương Nữ Sử có tầm nhìn xa, đi trước thời đại, là người tiên phong dùng báo chí, văn chương mở mang dân trí cho nữ giới, dành trọn tâm huyết, tài năng đấu tranh bênh vực nữ quyền và dưỡng giáo trẻ thơ - tương lai của dân tộc.

Thông minh, am tường nhiều ngoại ngữ, thiết tha với dân tộc, với phụ nữ và trẻ em, Đạm Phương Nữ Sử đã làm những việc mà thời của bà chưa có người phụ nữ nào làm nổi: sáng lập báo, làm báo, viết văn, dịch thuật, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, hoạt động xã hội, truyền bá tư tưởng dân chủ, quyền con người… thông qua báo chí, văn chương để nâng cao dân trí. Đạm Phương Nữ Sử là nữ trí thức tiến bộ hàng đầu của Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng Mười, 2010.

Nhà văn Triệu Xuân

Sách ra đời bởi NXB Văn học liên kết cùng Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa. Sách dày 636 trang khổ lớn: 16 x 24 cm; ruột in trên giấy trắng dày, bìa carton có áo bọc ngoài đẹp, có nhiều ảnh tư liệu, trình bày trang nhã, in sắc nét.

Quý bạn đọc có nhu cầu mua sách vui lòng đến:

- Chi nhánh NXB Văn học, 290/20 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Quận 3, TP. HCM. Tel & Fax: 08 3848 3481; 3846 9858; E-mail: xuantrieuwriter@gmail.com. Website: www.trieuxuan.info

- Các nhà sách của hệ thống doanh nghiệp sách Thành Nghĩa trên toàn quốc.

Ngô Thanh Hương


1
2
3
4
5
6
Tin mới