Văn học với đời sống

17/9
10:13 PM 2017

NHÌN LẠI 7 NĂM ĐỀ ÁN TRANG BỊ SÁCH CHO CƠ SỞ

TRẦN HOÀNG HOÀNG - Sau hơn 7 năm thực hiện, Ðề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn (gọi tắt là Đề án) do Ban Tuyên giáo TƯ và NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật phối hợp triển khai bước đầu có tác động tích cực, góp phần nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở.

Chủ trương phù hợp với thực tế

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Đề án ban đầu được triển khai thí điểm tại 16 tỉnh, thành phố vào năm 2009. Đến năm 2011, Đề án được triển khai tại tất cả địa phương còn lại. Đề án đã xuất bản gần 400 đầu sách (bao gồm cả đĩa CD) với hơn 9,4 triệu bản sách. Đề án có nhiệm vụ cung cấp cho các xã, phường, thị trấn những cuốn sách thiết yếu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể; phổ biến kiến thức chính trị, kinh tế, pháp luật, văn hóa-xã hội, khoa học kỹ thuật… áp dụng vào sản xuất, đời sống nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cấp xã, đáp ứng yêu cầu thời kỳ phát triển và nâng cao dân trí ở cơ sở.  

Qua khảo sát của Hội đồng Chỉ đạo Đề án, các địa phương khi tiếp nhận số sách theo quy định đã biết phân chia hợp lý theo từng đối tượng người đọc. Ví như, đối với những sách công cụ phục vụ cán bộ, công chức được giữ lại tại trụ sở; những sách phổ biến pháp luật, khoa học thường thức, khuyến nông… được đưa về nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng trong địa bàn để phục vụ nhân dân. Ở một số địa phương xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình phát huy giá trị tủ sách cơ sở, như: Hội thi tìm hiểu sách Đề án của thị xã Long Khánh (Đồng Nai); mô hình “Điểm sáng pháp luật” tại xã Phước Đông, huyện Cần Đước (Long An) đưa sách pháp luật đến doanh nghiệp và các địa điểm công cộng như quán cà phê; vận động tập thể, cá nhân tặng sách để tủ sách cơ sở thêm phong phú ở phường Hợp Giang, TP Cao Bằng (Cao Bằng)…

Công chức xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đọc sách tại trụ sở UBND xã. 

Để tìm hiểu lợi ích của Đề án mang lại cho cán bộ và nhân dân, chúng tôi tìm về xã thuần nông Lam Điền, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Chị Nguyễn Thị Hương được phân công làm công chức văn hóa (theo Đề án thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn làm việc tại xã, phường, thị trấn giai đoạn 2012-2015 của TP Hà Nội), cho biết: “Nhờ có những tài liệu được Đề án trang bị, không chỉ tôi mà nhiều người ở xã có thể sử dụng tham khảo để hoàn thành tốt, nhanh chóng công việc. Các cuốn sách trong Đề án chắc chắn sẽ phục vụ đắc lực giúp chúng tôi nâng cao trình độ”. Sách của Đề án được đưa về 5 thôn của xã Lam Điền, phục vụ người dân, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Hiện, xã Lam Điền có gần 300ha đất nông nghiệp chuyển đổi, nhiều tài liệu về trồng cây ăn quả, nuôi cá... từ Đề án giúp bà con có thêm thông tin hữu ích ứng dụng vào nuôi trồng hiệu quả, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Tiếp tục thực hiện Đề án hiệu quả

Theo Quy chế quản lý và sử dụng tủ sách ở cơ sở xã, phường, thị trấn được Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành ngày 12-7-2013, sách, tài liệu của tủ sách ở cơ sở là tài sản công; vì thế, việc bảo quản, lưu trữ, kiểm kê được cấp ủy, chính quyền ở cơ sở thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, việc khai thác tủ sách cơ sở ở một số nơi chưa được hiệu quả, còn bị động, lúng túng do vướng phải một số khó khăn, như: Thiếu phòng đọc riêng, thiếu trang thiết bị phục vụ người đọc; số lượng sách chưa đáp ứng yêu cầu của các xã có nhiều thôn, bản vùng sâu, vùng xa nằm cách xa trung tâm xã; cán bộ quản lý, khai thác, sử dụng sách của Đề án ở cơ sở đều thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm, chưa được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, không có chế độ phụ cấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của Đề án…

Để giải quyết khó khăn trên, theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), muốn phát huy hiệu quả Đề án, nhất thiết phải đẩy mạnh tuyên truyền đến với người đọc bằng nhiều hình thức phong phú: Tuyên truyền, giới thiệu sách qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở; qua các cuộc họp, tọa đàm, giao lưu; mở sổ quản lý, lập phiếu đọc sách tại chỗ và phiếu mượn sách về nhà”.

Một trong những kiến nghị được nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở nêu ra, là: Trong bối cảnh công chức và nhân dân ngày càng có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin thông qua các thiết bị số cầm tay làm thay đổi thói quen tiếp cận tài liệu, thì việc số hóa tủ sách cơ sở, thiết lập cổng thông tin điện tử dành riêng cho Đề án là cần thiết. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin cho Đề án cũng sẽ góp phần giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất, khả năng lưu trữ, bảo quản còn hạn chế ở các phòng đọc cấp cơ sở.

Điều quan trọng nhất để Đề án tiếp tục phát huy mục đích xuyên suốt vẫn là cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung các tài liệu của Đề án. Ông Hồ Văn Sáu, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, kiến nghị: “Với đặc thù tỉnh Sóc Trăng có nhiều đồng bào dân tộc Khmer và dân tộc Hoa, do vậy, những loại sách cần tuyên truyền rộng rãi và kịp thời nên biên soạn thêm những ngôn ngữ của đồng bào dân tộc. Ngoài ra, cần tiếp tục biên soạn những cuốn sách “bỏ túi” về phong tục tập quán, văn hóa từng vùng miền, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở cơ sở”.

Cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương cho rằng, Ban chỉ đạo Đề án nên thường xuyên tổ chức đoàn công tác đi nắm tình hình thực tế tại địa phương để tìm hiểu xem người dân cần đọc sách về lĩnh vực nào, từ đó mới có thể biên soạn những cuốn sách mới có nội dung hợp với thị hiếu, trình độ của nhân dân, hạn chế tối đa việc rút gọn những cuốn sách có nội dung không phù hợp.

Ban chỉ đạo Đề án đã đề xuất với Ban Bí thư tiếp tục thực hiện Đề án đến năm 2020, lựa chọn bổ sung 20-30 đề tài sách/năm, cập nhật tri thức mới. Với lượng sách được bổ sung, kết hợp sự chủ động tích cực phát huy giá trị của tủ sách cấp cơ sở, tin tưởng Đề án tiếp tục phát huy giá trị, hiệu quả trong thời gian tới.

(Nguồn: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *