Tin tức

31/3
9:46 PM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (31-3-2017)

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2- Bình Dương 2017

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương vừa tổ chức họp báo giới thiệu Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 – Bình Dương 2017 với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Bảo tồn và phát triển”.

Theo Ban tổ chức, Chương trình Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 – Bình Dương 2017 sẽ được tổ chức tại Thành phố mới Bình Dương (Thủ Dầu Một, Bình Dương) trong thời gian từ 8 đến 12-4-2017, với hàng loạt hoạt động sôi nổi: đêm khai mạc với chủ đề: Đờn ca tài tử Nam Bộ - Báu vật phương Nam”, Liên hoan nghệ thuật đờn ca tài tử, tổ chức không gian giới thiệu sức sống đờn ca tài tử của 21 tỉnh, thành, hội thi ảnh nghệ thuật, tọa đàm gắn kết đờn ca tài tử gắn với phát triển du lịch, họp mặt và tôn vinh các nghệ nhân ưu tú thuộc loại hình đờn ca tài tử, không gian ẩm thực và đặc sản Nam bộ… Cùng với các hoạt động trên, Ban tổ chức còn tổ chức một số hoạt động: Triển khai nghiên cứu đề tài khoa học về bảo tồn và phát triển bền vững nghệ thuật Đờn ca tài tử ở Bình Dương, giới thiệu các hoạt động hỗ trợ, xúc tiến du lịch  gắn với loại hình đờn ca tài tử… Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh được chọn là gương mặt đại diện cho Festival  Đờn ca tài tử quốc gia lần 2.

Đại diện cho Ban tổ chức, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khẳng định, festival Đờn ca tài tử quốc gia lần 2 – Bình Dương 2017 là một sự kiện lớn của nghệ thuật đỉnh cao đờn ca tài tử, khẳng định và tôn vinh được sức sống và giá trị nghệ thuật của loại hình đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sau 3 năm, kể từ festival đờn ca tài tử lần thứ nhất được tổ chức ở Bạc Liêu, loại hình đờn ca tài tử đã có một sức sống lan tỏa mạnh mẽ, ngày càng đi vào đời sống văn hóa của người dân. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có nhiều chương trình, kế hoạch hỗ trợ, phát triển loại hình này một cách bài bản, chu đáo, tổ chức định kỳ các hoạt động để các nghệ sĩ, nghệ nhân và người yêu thích loại hình đờn ca tài tử được biểu diễn và thưởng thức loại hình này.

Theo qdnd.vn

Nhiều chương trình kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời vào ngày 1/4/2001. Ông được coi là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của Tân nhạc Việt Nam với khoảng 600 ca khúc. Nhạc của Trịnh Công Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là Khánh Ly. Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ và một diễn viên không chuyên.

Kỷ niệm 16 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, như hàng năm, nhà 47C Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) của nhạc sĩ sẽ mở cửa cho bạn bè, người yêu nhạc Trịnh thăm viếng từ 6h ngày 1/4 và cùng đến mộ ông ở nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức (TP.HCM) lúc 7h cùng ngày.

Tại nghĩa trang sẽ diễn ra “Đêm thao thức cùng Trịnh” (lúc 19h) do người hâm mộ từ mọi miền đất nước về tổ chức. Ước tính, sẽ có khoảng 400 người tham gia thắp nến và hát suốt đêm ở khu tưởng niệm cố nhạc sĩ.

Vào 18h ngày 1/4, ở Đường sách TP.HCM sẽ có chương trình cộng đồng “Nhớ Trịnh Công Sơn” với sự tham gia của các ca sĩ: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Lân Nhã, Tấn Sơn, Bích Ngọc, saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần; nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm Soul Music và nhiều câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh.

Điểm nhấn trong loạt sự kiện là chương trình “Nối vòng tay lớn” sẽ diễn ra vào đêm 21/4 tại Trường ĐH Y Dược Huế. Đêm nhạc có sự góp mặt của các ca sĩ: Bảo Yến, Trịnh Vĩnh Trinh, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Tịnh Uyên, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần; nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh, nhóm nhảy nghệ thuật từ Trường Soul Music...

Giải thích về lý do tổ chức ở Huế, ông Nguyễn Trung Trực, em rể cố nhạc sĩ cho biết: "Đêm nhạc này sẽ vô cùng ý nghĩa khi gắn với sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Y khoa Huế. Sẽ có rất nhiều thế hệ sinh viên quy tụ trong sự kiện này, những người từng một thời sống với âm nhạc của Trịnh và vẫn đang tiếp tục làm cho nhạc Trịnh được lan tỏa trong đời sống". Đêm nhạc sẽ không bán vé để đông đảo công chúng, người yêu nhạc, học sinh-sinh viên có cơ hội thưởng thức nhạc Trịnh.

Tại Hà Nội, người yêu nhạc sẽ được nghe những ca khúc đáng nhớ của Trịnh Công Sơn trong live-concert  “Hãy yêu nhau đi”. Đêm nhạc có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gắn bó với âm nhạc của cố nhạc sĩ, đó là ca sĩ Khánh Ly, Hồng Nhung, Tuấn Ngọc…

Theo VOV

Khởi động Ngày sách Việt Nam 2017

 Như thường lệ, nhiều hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam năm nay được tổ chức, trong đó khởi đầu là Hội sách chào mừng từ ngày 6 đến 10-4 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội, với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”.

Hội sách tập trung khoảng 1.000 gian hàng của 80 đơn vị thuộc các NXB, công ty phát hành trên cả nước, với gần 40 nghìn tên sách các loại, hàng chục nghìn bản sách thuộc nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như chính trị, pháp luật, kinh tế, khoa học công nghệ - kỹ thuật, tham khảo, giáo dục, văn học, văn hóa – xã hội, tôn giáo…

Để tri ân bạn đọc đồng hành cùng với hoạt động xuất bản thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội Sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện các chương trình giảm giá, trừ % phí phát hành trên từng xuất bản phẩm và các hoạt động tri ân khác theo đặc thù của từng đơn vị.

Ngoài ra, Hội sách còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu tác giả - độc giả, giới thiệu các cuốn sách có giá trị, các buổi tọa đàm, hội thảo, talkshow về những đề tài có liên quan đến những cuốn sách tiêu biểu hay những vấn đề thời sự, đang được dư luận và xã hội quan tâm. Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: “Trong năm ngày diễn ra Hội sách, sẽ có khoảng 20 sự kiện được tổ chức với các chủ đề khác nhau gắn với sách và văn hóa đọc”. Trong đó, có những sự kiện trọng tâm như: Giới thiệu tác phẩm “Đường kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật tổ chức; Tọa đàm “Rằng thương nhau cho trọn” của nhà báo, nhà thơ Đỗ Quý Doãn - Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức; Talkshow “Bảo vệ an toàn giới tính cho con - Những điều bố mẹ cần biết”, do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển Phúc Minh tổ chức; Tọa đàm về cuốn sách “Con đường thoát hạn - Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước”, do Công ty Cổ phần Sách Alpha tổ chức, v.v...

Điểm đặc biệt của Hội sách năm nay là Ngày sách gắn với thời điểm ra đời của cuốn “Đường Kách Mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, Ngày sách Việt Nam năm nay chú trong tới việc đưa sách về các vùng sâu, vùng xa, kết hợp với các thư viện địa phương, xây dựng thư viện lưu động, nhằm phổ biến văn hóa đọc ở những nơi còn thiếu thốn này. Dự kiến trong thời gian tới, mạng lưới sách vùng sâu, vùng xa và hệ thống thư viện lưu động sẽ được xây dựng. Năm nay, vào dịp Ngày sách Việt Nam, Hà Nội cũng sẽ khai trương Đường sách tại phố 19-12, dự kiến vào ngày 20 hoặc 21-4.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn Hội sách, Ngày sách không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu sách, mà sẽ trở thành một không gian văn hóa đọc thực sự với những ai yêu sách”.

Theo: NDĐT

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *