Tin tức

27/2
12:16 PM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (27-2-2017)

Album kỷ niệm 70 năm Tây Tiến

Những câu thơ toát lên hồn đất, hồn người Mộc Châu (Sơn La) trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng đã được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ nhạc thành ca khúc Những mùa Tây Tiến trong album “Ô kìa Mộc Châu” vừa ra mắt nhân dịp kỷ niệm 70 năm Trung đoàn 52 thực hiện cuộc Tây Tiến (27-2-1947 – 27-2-2017), giới thiệu vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ của vùng cao nguyên với du khách.

Bài hát Những mùa Tây Tiến được Quỳnh Hợp viết ở nhịp tango đưa người nghe trở về với những ngày gian khó, gian khổ của những người lính trong “Đoàn binh không mọc tóc” sắt son, kiên định mà cũng hào hoa lãng tử. Một bức tượng đài đẹp đẽ với tư thế hiên ngang, khí phách anh hùng và có cả những say mê, ước vọng lãng mạn, hào hoa đã được tái hiện trong khu Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến thể hiện hiện sự gắn bó của Mộc Châu với những người lính “phai bạc áo hào hoa” thuở nào.

Những ca khúc trong album là những bức tranh cao nguyên Mộc Châu xanh, đẹp, rộng lớn và cực kỳ hấp dẫn vào các mùa trong năm, nhất là mùa xuân với những cảnh quan kỳ vĩ, những ngôi làng xinh xắn ven đường với những mùa hoa ban, hoa cải, hoa đào, hoa mận ngút trời đang thu đông đảo du khách khám phá và trải nghiệm.

Album gồn 10 ca khúc viết về Mộc Châu-Tây Bắc. Trong đó, cùng với Những mùa Tây Tiến, ca khúc Mộc Châu ơi nhớ mãi của nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ thơ của cựu chiến binh Phạm Tiến Bình cũng gợi lại bức tranh về những tháng ngày Tây Tiến gian khó, hiểm nguy, nhắc nhớ nhiều địa danh ở Mộc Châu - một vị trí quan trọng trong chiến dịch và ký ức của đoàn binh Tây Tiến.

 (Theo NDĐT)

Nhà văn TP Hồ Chí Minh thăm và giao lưu với ĐH Cửu Long

Nhận lời mời của BGH Trường Đại học Cửu Long, một đoàn nhà văn TP.HCM đã xuống Vĩnh Long thăm và giao lưu với thầy cô giáo, sinh viên nhà trường trong hai ngày 22  và 23-2-2017.

Tham gia Đoàn Nhà văn Tp Hồ Chí Minh (do nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch Hội đồng Thơ làm trưởng đoàn) còn có các cây bút trẻ: Nguyễn Trần Khải Duy, Bùi Bảo Kỳ, Chung Bảo Ngân, Trần Phúc Khang, Trương Mỹ Ngọc, Nguyễn Tiến Vũ. Đây là những thành viên Câu lạc bộ Cây bút trẻ Trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh đã tham gia tích cực và góp phần thành công lễ hội thơ Nguyên tiêu Đinh Dậu 2017 do Hội Nhà văn TP tổ chức.

Đón tiếp và giao lưu với đoàn nhà văn TPHCM tại Trường Đại học Cửu Long có Nhà giáo ưu tú - PGS.TS Lương Minh Cừ - Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Thanh Dũng và ThS. Nguyễn Cao Đạt - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Hoa Bằng - Trưởng khoa và ThS. Nguyễn Trọng Bình - Phó khoa Khoa học xã hội & nhân văn cùng đông đảo thầy cô giáo, sinh viên của khoa và trường.

Thạc sĩ Nguyễn Cao Đạt đã phát biểu giới thiệu tổng quát về Đại học Cửu Long, ngôi trường dân lập đầu tiên và duy nhất của miền Tây Nam Bộ trải qua 17 năm xây dựng và phát triển, đang hướng tới mục tiêu trở thành trường tư thục. Đại học Cửu Long như đoá hoa sen vươn lên toả hương giữa vùng đồng lầy xa xôi, góp phần quan trọng đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Vĩnh Long và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các nước bạn Lào, Camphuchia.

Nhà thơ Phan Hoàng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Ban Giám hiệu Trường Đại học Cửu Long và giới thiệu những nét cơ bản về hoạt động của Hội Nhà văn TP.HCM. Nhà thơ hy vọng sắp tới đây sẽ có nhiều đoàn nhà văn đến với Đại học Cửu Long để giao lưu, toạ đàm học thuật, giới thiệu tác phẩm mới, và ngược lại cũng mong đón nhận được nhiều sáng tác có chất lượng của thầy cô giáo và sinh viên nhà trường để giới thiệu trên trang thông tin điện tử của Hội...

Trước đó, đại diện Trường Đại học Cửu Long và Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã có những cuộc tiếp xúc, mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác. Hai bên đã bàn bạc và thống nhất lập bản ghi nhớ về các nội dung cơ bản mà cả hai bên cùng quan tâm, để hướng tới việc ký kết thoả thuận hợp tác chính thức trong thời gian tới. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Dũng và nhà thơ Phan Hoàng đã đại diện hai đơn vị ký bản ghi nhớ vào chiều ngày 22-2-2017Tiếp đó, một cuộc giao lưu văn nghệ rất phong phú, sinh động đã diễn ra do Tiến sĩ Nguyễn Hoa Bằng và nhà thơ trẻ Chung Bảo Ngân cùng dẫn chương trình.

Xen kẽ chương trình là sự xuất hiện trên sâu khấu giao lưu, đọc và ngâm thơ của các nhà thơ: Lê Thị Kim, Trầm Hương, Nguyễn Thị Ánh Huỳnh, Hồ Thị Ngọc Hoài, Phạm Trung Tín, Tô Minh Yến, Khải Duy, Trúc Phương…

(Theo: nhavantphcm.com.vn)

Truy tặng Giải thưởng Đào Tấn cho cố nhà thơ Á Nam Trần Tuấn Khải

Sáng 25-2-2017, tại Á Nam Lưu Niệm Đường (Quận Thủ Đức, TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn & Phát huy văn hoá dân tộc VN  đã tổ chức buổi lễ trao tặng giải thưởng Đào Tấn cho danh nhân văn hóa, nhà thơ, chí sĩ yêu nước Trần Tuấn Khải. Đại diện gia đình cố danh nhân văn hóa-nhà thơ Trần Tuấn Khải cùng nhiều nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, nhà quản lý… đã đến dự

Á Nam Trần Tuấn Khải sinh năm 1885 tại làng Quan Xán, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Quảng Nam, mất năm 1983 tại TP.HCM. Cuộc đời ông trải qua hầu hết những giai đoạn thăng trầm nhất, chứng kiến hầu hết những biến cố quan trọng nhất của lịch sử cận đại Việt Nam. Ông là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của văn chương Việt Nam đầu thế kỷ XX, trước khi có phong trào Thơ Mới. Bắt đầu sáng tác năm 20 tuổi, đến năm 1921, ông xuất bản tập thơ thứ nhất Duyên nợ phù sinh I, được giới văn chương đương thời chú ý. Năm sau, ông được mời vào Ban biên tập nhật báo Khai Hóa tại Hà Nội và nhận lời viết giúp cho nhiều báo khác. Đến khi ông cho xuất bản Bút quan hoài I, gồm nhiều bài bi tráng, được nhiều người hoan nghênh, thì Pháp ra lệnh cấm lưu hành và tàng trữ tập thơ đó (1927). Ngoài làm thơ, ông còn viết tiểu thuyết, tản văn…

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Lan Hinh-Con gái cố nhà thơ Trần Tuấn Khải-đã gửi lời cám ơn chân thành tới các ngành chức năng, các cá nhân và tập thể đã giúp đỡ hết để có buổi lễ tri ân và tưởng niệm, nhắc nhớ công lao của nhà chí sĩ yêu nước, nhà thơ Trần Tuấn Khải. Nhận được giải thưởng Đào Tấn là niềm vinh dự, tự hào cho gia đình nhà thơ.

(Theo: vanhien.vn)

Đài PT-TH Hải Dương kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Ngày 25-2, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Hải Dương đã long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập. Cách đây tròn 60 năm, ngày 25-2-1957, Đài Truyền thanh thị xã Hải Dương được thành lập, đánh dấu sự khởi đầu của ngành Phát thanh, truyền thanh và truyền hình của tỉnh nói chung và Đài PT-TH Hải Dương nói riêng. 60 năm với nhiều giai đoạn, gắn với nhiều sự kiện, từ chương trình truyền thanh đầu tiên lên sóng (2-1957), đến giai đoạn gần 30 năm hợp nhất hai Đài Hải Dương – Hưng Yên (1968-1997) cũng như từ ngày tái lập Đài PT-TH Hải Dương (1-1-1997) đến nay, các thế hệ cán bộ, viên chức ngành PT-TH tỉnh Hải Hưng trước đây  và Đài PT-TH Hải Dương hôm nay luôn nỗ lực phấn đấu hết mình để xây dựng, phát triển sự nghiệp PTTH ngày càng lớn mạnh.

Trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, mỗi chặng đường đi lên đều để lại những dấu ấn đáng tự hào. Đặc biệt sau 20 năm tái lập, cùng với tổ chức, bổ sung nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Đài đã có cơ sở vật chất khang trang với 3 trường quay truyền hình, năng lực sản xuất truyền hình được nâng lên, chất lượng kỹ thuật ổn định hơn; từng bước chuyển đổi công nghệ sản xuất chương trình từ SD lên HD để tăng tính hấp dẫn của chương trình và tiết kiệm chi phí sản xuất.
Với những thành tựu đã đạt được, Đài PTTH Hải Dương đã được tặng cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và được Chủ tịch nước thưởng Huân chương Độc lập hạng ba...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đánh giá cao những thành tựu mà Đài PT-TH tỉnh Hải Dương đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng chí Trần Bình Minh lưu ý, tiêu chí quan trọng nhất của đài PTTH tỉnh là thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền do cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí của nhân dân trong tỉnh.

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đề nghị trong thời gian tới Đài PT-TH tỉnh Hải Dương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, kịp thời có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Nỗ lực phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng toàn diện của các chương trình. Tăng cường nguồn lực đầu tư trang thiết bị, kỹ thuật, công nghệ mới và hệ thống truyền thanh cơ sở gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phấn đấu đưa Đài PTTH tỉnh Hải Dương phát triển sánh ngang với các đài lớn trong khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước…

(Theo: dangcongsan.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *