Tin tức

23/7
10:29 AM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (23-7-2017)

Xúc động chương trình nghệ thuật “Hồn thiêng sông núi”

Tối 22-7-2017, chương trình nghệ thuật cầu truyền hình đặc biệt “Hồn thiêng sông núi” đã diễn ra tại hai điểm cầu là Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Nhà hát Lớn Hà Nội) và xã Hoà Xá, huyện Ứng Hoà (Hà Nội). Chương trình do Thành uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). 

Điểm nhấn của chương trình là những màn giao lưu với nhiều nhân chứng lịch sử cùng những ký ức, câu chuyện chân thực. Đó là nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà văn Chu Lai, nhạc sĩ Trương Quý Hải, bà Doãn Ngọc Trâm - mẹ Liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm… Xen kẽ giữa các câu chuyện là những phóng sự, những hoạt cảnh kể về những nhân vật anh hùng, liệt sĩ như bác sĩ Vũ Đình Tụng - Bộ trưởng Bộ Thương binh Cựu binh đầu tiên của Việt Nam, các Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thuỳ Trâm, Nguyễn Văn Thạc, 10 nữ liệt sĩ Ngã Ba Đồng Lộc v.v… Đồng thời, chương trình cũng tạo ấn tượng cho người xem về các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, quy tụ những nghệ sĩ tên tuổi như Nghệ sĩ Ưu tú Tấn Minh, ca sĩ Khánh Ly, Phạm Thu Hà…
Bằng ngôn ngữ nghệ thuật và ký ức chân thật của các nhân chứng lịch sử, cầu truyền hình “Hồn thiêng sông núi” tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng trong mỗi người...

Quảng trường Cách mạng tháng Tám (trước Nhà hát Lớn Hà Nội) đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Đặc biệt, ngày 11/7/1946 tại Nhà hát Lớn, đã tổ chức buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho các chiến sĩ ngoài chiến trường, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”. Cũng tại đây, Hồ Chủ Tịch đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng chiến sĩ và đó chính là tiền đề để một năm sau, Người ra chỉ thị lấy ngày 27/7 làm Ngày Thưong binh - Liệt sỹ. Còn xã Hoà Xá (huyện Ứng Hoà) là nơi “Chiếc gậy Trường Sơn” ra đời, trở thành biểu tượng cho lòng quyết tâm của một thế hệ thanh niên Việt Nam “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

(Nguồn: TTXVN)

Khánh thành nhà lưu niệm Kim Lân tại quê nhà

Sáng 22-7, tại làng Phù Lưu, Đông Ngàn, Phủ Từ Sơn (nay là phường Đông Ngàn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra lễ Khánh thành nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân, nhân 10 năm ngày mất của ông (2007 – 2017).

Được sự ủng hộ quan tâm của chính quyền và dân làng Phù Lưu, nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân được xây dựng trên mảnh đất thuộc khu Văn Chỉ, Hương Hiền Từ, với diện tích gần 40m2, trưng bày hàng trăm những hiện vật thời Kim Lân còn sống. Họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – con gái của nhà văn Kim Lân chia sẻ: “Cha tôi từng nói, thầy là nhà văn của làng quê, nên khi thầy ra đi, các con hãy đưa thầy về với làng, về cạnh U của các con, về với tổ tiên làng xóm và trở về với cội nguồn. Hôm nay chúng tôi vô cùng trân trọng và tự hào khi được làng cấp đất cho gia đình chúng tôi xây dựng Nhà lưu niệm này”.

Nhà văn Kim Lân, tên thật là Nguyễn Văn Tài (1921 – 2007) là một nhà văn nổi tiếng viết về làng quê giản dị trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 với các tác phẩm như: Vợ nhặt; Làng; Những con chó xấu xí... Sau 10 năm ra đi, nhà văn viết về làng nay lại được trở về "Làng" và được "Làng" đón nhận.

(Theo: TT&VH)

Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng “Romeo và Juliet”

Các nghệ sĩ nhà hát kịch Việt Nam đã bắt đầu dàn dựng vở kịch cổ điển nổi tiếng “Romeo và Juliet” của nhà viết kịch Shakespeare. Tác phẩm do NSND Anh Tú đạo diễn và là vở diễn quan trọng trong nỗ lực phục dựng hàng loạt tác phẩm sân khấu kinh điển của Nhà hát kịch Việt Nam thời gian qua.

Đã qua 4 thế kỷ, từ thời nhà viết kịch Shakespeare chắp bút viết “Romeo và Juliet”, vì vậy, trong lần lên sân khấu nhà hát Kịch Việt Nam, vở diễn mang dấu ấn cách nghĩ, cách nói của người Việt Nam thế kỷ thứ 21. Vở diễn không chỉ ngợi ca tình yêu lãng mạn và trong sáng, mà nó còn gửi gắm thông điệp nhân văn. Tình yêu trong sáng, chân thành và đẹp đẽ có thể làm tan chảy những hận thù, định kiến.

Nghệ sĩ Ngô Thuận, vai Juliet chia sẻ: "“Romeo và Juliet” là một cặp đôi rất trong sáng. Juliet là một cô gái đáng yêu, nhưng cũng là một người yêu mãnh liệt, yêu thì nói yêu và ghét thì nói ghét. Ở giữa Romeo và Juliet có những xung đột rất lớn, giữa việc bảo vệ tình yêu của mình cũng như khát vọng phải tồn tại bởi họ cần sống, muốn sống để được bên nhau".

Chuyện tình “Romeo và Juliet” đã được chuyển thể ở nhiều thể loại như điện ảnh, kịch nói, opera… và với các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam vở diễn được cô đọng còn 120 phút cho phù hợp với khán giả Việt Nam. Vở diễn sử dụng nhạc sống trong biểu diễn, đồng thời ca sĩ Minh Thu cũng sẽ là một nhân vật trong vở, bên cạnh đó việc đưa nhảy clacket vào cũng làm vở diễn sinh động hơn.

(Nguồn: VOV.vn)

TUYÊN HÓA Tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *