Tin tức

20/1
11:40 PM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (20-1-2017)

Chương trình “Xuân Chiến sĩ 2017” tại Côn Đảo

Cuối tuần qua tại huyện Côn Đảo, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Chiến sĩ 2017”. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo Quân khu 7 và 8 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn quân khu 7 cùng gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn huyện Côn Đảo đã tham dự chương trình.

 Chương trình văn nghệ “Xuân chiến sĩ 2017”. Ảnh: TTXVN 

Chương trình gồm 15 tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, biển đảo Việt Nam, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình đồng đội, đồng chí son sắt, thủy chung đã tạo nên bản sắc văn hóa, ý chí quật cường của người Việt Nam sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. 

Tham dự chương trình, khán giả cũng được giao lưu với lãnh đạo Quân khu 7, các cựu tù Côn Đảo để hiểu thêm về những sự hy sinh, mất mát, ý chí kiên cường, không chịu khuất phục của lớp lớp những thế hệ cha anh trong đấu tranh giành độc lập cho dân tộc. Những câu chuyện lịch sử trực tiếp từ những nhân chứng sống của nơi từng là “địa ngục trần gian” đã càng làm tăng thêm lòng tự hào về truyền thống của mỗi người dân Việt Nam hôm nay. 

Tại chương trình, Quân khu 7 và các tỉnh, thành trong địa bàn Quân khu 7 cùng các nhà tài trợ đã trao tặng nhiều phần quà trị giá cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo, các gia đình cựu tù Côn Đảo, quân nhân có hoàn cảnh khó khăn… góp phần đón xuân mới thêm đầm ấm. 

(Nguồn: qdnd.vn)

Ra mắt “Hồn quê” tại Hà Nội

Tuàn qua tại Hà Nội, Hội Liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tập thơ “Hồn quê” xuất bản năm 2016.

"Hồn quê" là tập thơ của người con Hà Tĩnh xa quê, được xuất bản nhân dịp Hà Tĩnh kỷ niệm 185 năm thành lập và 25 năm tái lập tỉnh, tập hợp trên 130 tác giả là những người có gốc quê hoặc có thời gian dài sinh sống công tác tại Hà Tĩnh. Bên cạnh các văn nghệ sỹ sinh ra và lớn lên từ quê hương Hà Tĩnh, đội ngũ văn nghệ sỹ gốc quê Hà Tĩnh, dù sinh sống và làm việc xa quê nhưng với cốt cách và tâm hồn của quê hương đã góp phần quan trọng làm nên diện mạo của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Sau phát biểu đề dẫn của nhà văn Phan Trung Hiếu, Chủ tịch Hội VHNT Hà Tĩnh, các nhà thơ đều đã có những chia sẻ, bày tỏ thiện cảm với các tác phẩm được tuyển chọn trong tập thơ “Hồn quê” và cho đây là ấn phẩm ý nghĩa không chỉ dành riêng cho những người con Hà Tĩnh xa quê mà còn cho những ai gắn bó với quê hương Hà Tĩnh.

Theo nhận xét của nhiều bạn đọc, “Hồn quê” là nơi hội tụ của những vần thơ đẹp, cả về nội dung lẫn cách thức thể hiện. Mỗi bài thơ trong tập thơ là trải lòng của những người con xa quê, những chiêm nghiệm của cuộc đời và hướng về quê nhà với một thái độ hoài niệm, tri ân, trân trọng cùng những niềm tự hào, phấn khởi trước những đổi thay của quê nhà….

(Nguồn:vanhocnghethuathatinh.org.vn)

Tạp chí Non trao Tặng thưởng năm 2016 cho 7 tác giả

Tạp chí Non Nước, cơ quan của Hội Liên hiệp VHNT Đà Nẵng, vừa tổ chức hội nghị cộng tác viên và trao tặng thưởng cho những tác giả có tác phẩm đạt chất lượng tốt trong năm 2016. 

Năm 2016, tạp chí Non Nước đã có nhiều cải tiến về nội dung và tiếp tục đổi mới hình thức nhằm nâng cao chất lượng song vẫn còn một số tồn tại là chưa có nhiều bài phản ánh kịp thời, đầy đủ thực tiễn đổi mới và phát triển của thành phố; mảng nghiên cứu, lý luận phê bình còn thưa vắng những bài mang tính phản biện xã hội gây sự chú ý cho bạn đọc; một số chuyên mục không duy trì được thường xuyên; công tác phát hành và quảng bá chưa được đẩy mạnh… Nhiều ý kiến phát biểu ghi nhận những đóng góp của tạp chí Non Nước vào hoạt động phổ biến, trao đổi, quảng bá tác phẩm của hội viên trong năm qua. Đồng thời trên tinh thần cộng tác và xây dựng, các cộng tác viên đã đóng góp nhiều ý kiến chân tình, qua đó góp phần giúp tạp chí phát huy những kết quả đạt được và khắc phục hạn chế để ngày một hay hơn, đẹp hơn.

Nhân dịp này, tạp chí Non Nước đã trao Tặng thưởng cho 7 tác giả có tác phẩm đạt chất lượng cao trong năm 2016. Đó là:

1. Tác giả: NGUYỄN DUY KHOÁI

Truyện ngắn: Cái bóng, số 223

2. Tác giả: PHẠM THỊ HẢI DƯƠNG

Các tản văn:

- Đẻ muộn, số 228

- Đà Nẵng trong trái tim tôi, số 229

3. Tác giả: PHAN HOÀNG PHƯƠNG

Chùm thơ “Ai kia đứng đợi ven đường”, “Qua cầu”, “Chúng ta vẫn sống”, số 225

4. Tác giả: TRẦN KỲ PHƯƠNG

Các bài nghiên cứu:

 - Hình tượng khỉ trong nền điêu khắc Champa và khỉ thần Hanuman của sử thi Ramayana, số 218-219 

- Phù điêu thần Visnu Narayana và dòng sông thiêng Thu Bồn, số 225

5. Ca khúc: Đêm sông Hàn, Nhạc: VŨ VĂN VIẾT - Lời thơ: VŨ THÀNH CHUNG, số 226

6. Tác giả: HUỲNH VĂN TRUYỀN (Kim Liên)

Ảnh nghệ thuật:

- Thuyền đua Đà Nẵng về cảng sông Hàn, số 220

- Voọc Chà vá chân nâu từ sách đỏ đến thiên nhiên, số 226

7. Tác giả: NGÔ XUÂN KHÔI

(Nguồn: vannghedanang.org.vn)

(TUYÊN HÓA tổng hợp)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *