Tin tức

18/7
9:16 AM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (18-7-2017)

Đề nghị xây dựng Nghị định mới về Nghệ thuật biểu diễn

Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ đề nghị xây dựng Nghị định mới trên cơ sở 2 Nghị định cũ: Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016NĐ-CP. Đây là 2 Nghị định có nhiều quy định bị cho là bất cập, gây bức xúc dư luận, khiến Cục Nghệ thuật biểu diễn bị chỉ trích thời gian qua.

Theo bản báo cáo tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017, của Cục Nghệ thuật biểu diễn, thì thời gian qua Cục đã có nhiều thành tích trong công tác quản lý nhà nước, hoạt động phát triển sự nghiệp. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn đi vào nề nếp, nội dung chất lượng nghệ thuật được nâng cao, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, từng bước nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng sâu vùng xa.

Tuy nhiên, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, trưởng phòng Nghệ thuật của Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng báo cáo này mới chỉ đưa ra các thành tựu mà chưa đề cập đến mặt hạn chế, đặc biệt là các vấn đề gây bức xúc dư luận. Cán bộ phòng Quản lý băng đĩa của Cục Nghệ thuật biểu diễn, bà Phan Thanh Huyền cũng chia sẻ rằng, trước đây, không khí làm việc tại Cục rất ngột ngạt vì mọi người nghi ngại lẫn nhau. Lãnh đạo phân công công việc theo cảm tính mà không theo năng lực của cán bộ, nhân viên.

Tại buổi sơ kết, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Vương Duy Biên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp đồng thời chỉ đạo cán bộ công nhân viên của Cục Nghệ thuật biểu diễn phải thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề chưa làm được để tìm cách giải quyết và phải sống chan hòa, đoàn kết với nhau. 

Cục cũng sẽ phối hợp với Vụ Pháp chế xây dựng tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập tổ công tác nghiên cứu, lập đề nghị xây dựng Nghị định mới về Nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP. Đây là hai Nghị định có nhiều quy định lạc hậu, không phù hợp, từng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

(Theo cand.com.vn)

Kiến nghị lên UNESCO nếu tỉnh di dời mộ vợ vua Tự Đức

Đó là khẳng định của đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc trao đổi với báo chí về việc UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế kiên quyết di dời mộ bà tài nhân cửu giai họ Lê Thị thụy Thục Thuận đến vị trí khác. Trước đó, chiều 12-7, đại diện UBND TP Huế và các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để truyền đạt ý kiến tại cuộc họp do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức ngày 11-7.

Ông Tôn Thất Giáp một trong ba người đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tham dự buổi làm việc trên đây cho biết tại cuộc làm việc, ông Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND TP, thông báo tại cuộc họp ở UBND tỉnh tổ chức đã thống nhất phương án di dời mộ của bà tài nhân họ Lê để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Tuy nhiên, phía Nguyễn Phúc tộc tham dự buổi làm việc đều đồng quan điểm kiên quyết không chấp thuận di dời và yêu cầu xây lại lăng mộ ngay tại vị trí tìm thấy huyệt mộ theo bản vẽ thiết kế phục hồi của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Sự việc bắt nguồn khi công ty thi công san ủi mặt bằng dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế) thì bị người dân sinh sống gần khu vực trên phản ánh đến các cơ quan chức năng, cho rằng trong lúc san đất làm bãi đỗ xe, phía công ty đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức.

Trước thông tin này, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra thì tìm kiếm được tấm bia và huyệt mộ của bà. Sau khi tìm thấy huyệt mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc kiến nghị lên UBND tỉnh về mong muốn sẽ được xây dựng lại lăng mộ cho bà tại vị trí cũ.

(Theo: plo.vn)

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực TP Hà Nội lần thứ VI - 2017

Tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vừa phối hợp tổ chức trao giải và triển lãm Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2017.

Với chủ đề “Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô”, Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2017 nhận được 1.446 tác phẩm của 233 tác giả trong khu vực tham gia dự thi. Hội đồng Giám khảo đã tuyển chọn được 132 ảnh triển lãm tại Nhà triển lãm Hà Nội 45 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong đó có 10 ảnh đoạt giải. Gồm 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và 5 Giải Khuyến khích.

Tác phẩm Ngã tư Hàng Khay của Lê Đức Kim (Giải Nhì - Huy chương Bạc)

Theo ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội: “Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô” phản ánh sinh động, khám phá các vẻ đẹp kiến trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại của Hà Nội. Các công trình xây dựng được thể hiện qua các tác phẩm nhiếp ảnh với nhiều nét đẹp phối cảnh kiến trúc khác nhau, phản ánh được nội tâm công trình, mà các nhà kiến trúc sư mong nuốn thể hiện. Hà Nội trở nên đẹp và lung linh với các công trình hiện đại song cũng rất sâu lắng với những công trình kiến trúc cổ. Sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống đã tạo nên một không gian kiến trúc mang đầy sắc thái dân tộc.

“Cổ kính, ấm áp, hội nhập thiên nhiên và tạo ra những không gian xanh sạch đẹp, đồng thời thể hiện được tầm cao vươn tới của Thủ đô trong xây dựng và qui hoạch. Đó là đặc điểm xuyên suốt trong các tác phẩm nhiếp ảnh của Liên hoan ảnh lần này” – Ông Đặng Đình An khẳng định.

(Theo: dangcongsan.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *