Tin tức

12/3
1:11 AM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (11-3-2017)

3 tập truyện ngắn của 3 tác giả nữ ra mắt ngày 8-3

Đúng ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) vừa qua, NCB Kim Đồng ra mắt 3 tập truyện ngắn dành cho thiếu nhi của ba cây bút nữ: Nguyễn Thị Kim Hòa, Riv Nguyễn và Nguyễn Thu Hằng.

Nguyễn Thị Kim Hòa (sinh năm 1984) là cây bút nữ ở Ninh Thuận nhưng đã khá quen thuộc với độc giả thiếu nhi vài năm trở lại đây, kể từ khi chị giành giải nhất cuộc thi dự án hỗ trợ sáng tác thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch. Nguyễn Thị Kim Hòa cuốn hút độc giả nhí bằng lối viết vừa mộng mơ, vừa giàu chất hiện thực, ngôn ngữ hóm hỉnh, dí dỏm và nhiều chi tiết cảm động. Chị luôn thấu hiểu, đồng cảm và tinh tế, nhẹ nhàng trong cách viết về trẻ nhỏ, nhất là về những em nhỏ khác biệt. Tác phẩm thiếu nhi mới nhất “Công chúa nhỏ chăn cừu”, độc giả sẽ được bước vào một thế giới thần tiên với hoàng tử, công chúa, và một biệt đội siêu anh hùng…

Cây bút nữ Nguyễn Thu Hằng (sinh năm 1976) ở Hải Dương sẽ mang đến cho độc giả tác phẩm “Thì thầm cùng giọt sương”. Những câu chuyện của chị mang hơi thở đậm nét của vùng đồng bằng Bắc Bộ với trò chơi chọi cỏ gà của lũ trẻ, câu chuyện về chú cò mong muốn đi xa nhưng vẫn luôn hướng về “lũy tre làng bên dòng sông hiền hòa, nơi có tổ ấm của cò, có cò mẹ đang mong nhớ đứa con xa”, hay chuyện “Bà Đần xin tương” cảm động… Dù những câu chuyện trong tập “Thì thầm cùng giọt sương” khá phong phú về thể loại, tác giả Nguyễn Thu Hằng đều cuốn hút độc giả bằng những tình tiết bất ngờ, cuốn hút, gây xúc động…

Đến với vùng đất Tây Ninh của tác giả Riv Nguyễn (sinh năm 1982) độc giả sẽ đến với “những buổi trưa nắng lang thang trong rừng cao su”, đi hái hột điều, những trò chơi dân gian đơn giản với que trúc, quả banh chuyền tự quấn bằng mủ cao su. Và ở đây, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng không làm lũ trẻ thôi thả hồn mơ ước. Mơ ước được bay lên bầu trời khám phá những khoảng không cao rộng, ước mong đong nắng về cất giữ để sấy thóc cho mẹ, hay ước mơ trẻ thơ được về thăm ngoại để thỏa thuê ăn các món bánh dân dã, ngọt bùi tình ngoại.

(Theo: vanhocquenha.vn)

Nhà hát kịch Việt Nam dựng 2 vở kịch mới

Sáng 9-3-2017, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dàn dựng 2 vở kịch theo phương thức tự huy động kinh phí, đó là: “Bão tố Trường Sơn” và “Chim thần trả ơn”.

Vở “Bão tố Trường Sơn”, kịch bản của cố tác giả Trương Minh Phương, được xác định là vở diễn trọng điểm của Nhà hát trong năm 2017. Đây cũng là vở đầu tiên mà Nhà hát tự huy động nguồn lực tài chính theo phương thức xã hội hóa. Vở kịch này do NSND Anh Tú đạo diễn, NSƯT Xuân Bắc chủ nhiệm.

Theo NSND Anh Tú, tên vở kịch là “Bão tố Trường Sơn”, nhưng nội dung của nó lại nổi lên tới 3 trận bão lớn: Bão tố bom đạn của quân xâm lược, bão tố thiên nhiên, và bão tố trong lòng người, qua sự vật lộn đó bộc lộ rõ phẩm chất người. Mỗi nghệ sĩ cần thẩm thấu được chiều sâu tư tưởng, tâm lý trong kịch bản để thể hiện sinh động nhất vai diễn của mình.

Vở “Chim thần trả ơn” là một vở kịch dành cho thiếu nhi, do anh chị em nghệ sĩ tự đầu tư để dàn dựng, biểu diễn. Gần đây, nhận thấy chủ đề về thiếu nhi và khán giả thiếu nhi có tiềm năng lớn, Nhà hát kịch Việt Nam đã chú ý để tạo ra thị phần mới cho kịch mục của mình.

(Theo: vanhien.vn)

Liên hoan âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Từ ngày 10-3 đến ngày 12-3 , tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Liên hoan âm nhạc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự liên hoan có 150 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam của 13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong khuôn khổ liên hoan sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó trọng tâm là các chương trình biểu diễn, giới thiệu tác giả, tác phẩm mới của các đơn vị tham gia; hội thảo từ dân ca, dân nhạc đến sáng tác mới trong đời sống âm nhạc Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu những tác phẩm, công trình mới sáng tác trong thời gian gần đây. Đó là những ca khúc hát về vùng đất, con người, về truyền thống hào hùng của dân tộc; những công trình xây dựng, những điển hình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nông thôn mới... Đây cũng là dịp để giới lý luận âm nhạc chiêm nghiệm những giá trị âm nhạc truyền thống của các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó hướng tới phát triển âm nhạc mới theo hướng từ truyền thống đi lên hiện đại.

(Nguồn: TTXVN)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *