Tin tức

17/2
5:06 PM 2017

THÀNH CÔNG NHẤT CỦA NGÀY THƠ VN LẦN THỨ XV LÀ SỰ QUAN TÂM CỦA ĐÔNG ĐẢO CÔNG CHÚNG

Đó là nhận xét của nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam-Tại hội nghị tổng kết Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV (Nguyên Tiêu Đinh Dậu-2017), tổ chức sáng 17-2-2017 tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9-Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội).

Là Trưởng Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam từ lần thứ I đến nay, Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng qua mỗi kỳ tổ chức, Ngày thơ Việt Nam không ngừng được cải tiến và đổi mới để ngày càng sinh động, độc đáo, đáp ứng nhiều mặt thị hiếu của công chúng. Ngày thơ Việt Nam tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng (Nguyên Tiêu) hằng năm đã thực sự trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được tổ chức tại nhiều địa phương trong cả nước, qui mô nhất là ở Thủ đô Hà Nội, được đông đảo quần chúng quan tâm đón đợi và hào hứng tham gia. Sự quan tâm ấy không chỉ thể hiện ở con số hàng nghìn người ở Hà Nội và các tỉnh lân cận có mặt ở khu vực Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong Ngày thơ Việt Nam hằng năm, nhất là Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV vừa qua, mà còn thể hiện trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng xã hội; bao gồm cả những góp ý thẳng thắn, những phê bình chính xác về những thiếu sót, những hạn chế cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thả thơ kết thúc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV

Phát biểu của một số nhà thơ tham dự hội nghị, như: Vũ Quần Phương, Vương Trọng, Anh Ngọc, Hoàng Nhuận Cầm, Bùi Hoàng Tám, Nguyễn Thị Hồng Ngát… đều nhất trí với các nhận xét của nhà thơ Hữu Thỉnh. Tựu trung là: Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV đã được tổ chức gọn nhẹ, chu đáo, chuyên nghiệp hơn; Hai sân thơ Văn Miếu và Thái Học đều vận hành trôi chảy, đa dạng và có nhiều nét mới. Nội dung chương trình Ngày thơ VN lần thứ XV bám sát chủ đề “60 năm Hội nhà văn Việt Nam đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. Phần giao lưu và đọc thơ của các thế hệ nhà thơ được chọn lọc và chuẩn bị kỹ cả về nội dung và phong cách thể hiện. Phần trình bày-khánh tiết có những cải tiến được ghi nhận, “Con đường thi nhân” là nét mới có ý nghĩa. Ngày thơ năm nay không phân chia “sân truyền thống” và “sân trẻ” mà tất cả cùng hòa đồng trong dòng chảy 60 năm của Hội Nhà văn Việt Nam, các gương mặt xuất hiện trên 2 sân thơ đại diện cho các thế hệ nhà thơ Việt Nam 60 năm qua. Không gian thơ thiếu nhi sinh động và linh hoạt. Các Câu lạc bộ thơ tham gia đông hơn với các chương trình thơ-nhạc-múa được chuẩn bị công phu…

Hội nghị cũng ghi nhận những góp ý, phê bình thẳng thắn, chính xác của đồng nghiệp và đông đảo công chúng cả nước quan tâm Ngày thơ VN lần thứ XV được phản ánh trực tiếp đến Ban tổ chức hoặc trên các phương tiện truyền thông và trang mạng xã hội trong những ngày qua. Những thiếu sót, hạn chế trong các khâu trình bày mỹ thuật, trưng bày tài liệu, tuyển chọn nội dung… được phân tích làm rõ nguyên nhân và rút kinh nghiệm cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI và những lần tiếp theo.

Bài: TUYÊN HÓA

Ảnh: HỮU ĐỐ

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *