Tin tức

1/2
11:25 AM 2017

TÁC GIẢ “HƯỚNG VỀ HÀ NỘI”-NHẠC SĨ HOÀNG DƯƠNG-QUA ĐỜI

Theo thông báo từ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ Hoàng Dương đã qua đời vào 23h25 phút ngày 300-1-2017 ( tức mùng 3 Tết Đinh Dậu), hưởng thọ 85 tuổi. Tang lễ nhạc sĩ sẽ được tổ chức từ 9h - 11h ngày 2-2-2017 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Nhạc sĩ Hoàng Dương tên đầy đủ là Ngô Hoàng Dương, sinh ngày 12-10-1933 tại huyện Từ Liêm-Hà Nội, là con trai của nhà văn Trúc Khê. Hoàng Dương xuất thân là nghệ sĩ đàn cello. Ông có công xây dựng bộ môn cello và khoa đàn dây của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông đã được Nhà nước phong học hàm Phó giáo sư và danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Nhạc sĩ được nhiều người biết đến nhất với ca khúc “Hướng về Hà Nội”, ra đời giai đoạn cuối năm 1953 - đầu 1954, khi nhạc sĩ đang đi sơ tán khỏi thủ đô trong kháng chiến chống Pháp. Khi đó, Hoàng Dương mới 15 tuổi. Những cảm xúc về Hà Nội và nỗi day dứt của tình yêu tuổi trẻ dồn nén khiến ca khúc trở thành một trong những nhạc phẩm trữ tình bậc nhất về Hà Nội cho tới nay. Ngoài ra, ông là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc như “Hát ru”, “Mơ về trái núi Thiên Thai” (dành cho cello và piano), “Tiếng hát sông Hương” (dành cho cello và dàn nhạc)... Ông còn viết lời cho một số ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Trọng như “Nhạc sầu tương tư”, “Tiếng mưa rơi”…

Đêm nhạc cuối cùng của ông đã diễn ra vào tháng 12-2016 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng gia đình tổ chức. Sự ra đi của nhạc sĩ Hoàng Dương đồng nghĩa với việc nền âm nhạc Việt Nam mất đi một nhạc sĩ có tầm vóc, một nhạc sĩ tiêu biểu của thế hệ sáng tác dựa trên nền kiến thức âm nhạc cổ điển dày dặn, với trình độ chuyên môn cao cả về thanh nhạc và khí nhạc. Đối với nhiều nghệ sĩ, nhất là các nghệ sĩ trẻ, nhạc sĩ Hoàng Dương thực sự là tấm gương khuyến khích họ trong việc kiên trì rèn luyện chuyên môn, kiến thức và tư tưởng để sáng tạo nghệ thuật.

Vanvn.net xin chia buồn sâu sắc cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam và gia đình nhạc sĩ Hoàng Dương!

PV (theo VOV)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *