Tin tức

8/2
3:37 PM 2017

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ 15: ĐỒNG HÀNH VÀ SÁNG TẠO CÙNG ĐẤT NƯỚC

Sáng ngày 08-02-2017, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì.

Năm 2017, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 với chủ đề “ Đồng hành và Sáng tạo cùng đất nước” trong tinh thần hướng tới Kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957 – 2017).

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 sẽ có những hoạt động trên hai sân thơ chính: s Văn Miếu và sân Thái Học. Một số hoạt động chủ đạo khác: Triển lãm ảnh của Bảo tàng Văn học Việt Nam; triển lãm “Thơ gốm” của họa sĩ Lê Thiết Cương; nhà trưng bày của các CLB thơ; Con đường thi nhân; Không gian thơ thiếu nhi…

Với tinh thần kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, theo Ban Tổ chức, Ngày Thơ năm nay sẽ có một số điểm mới, khác biệt như: sân thơ Trẻ sẽ không được tổ chức riêng biệt, mà sẽ được đồng tổ chức tại sân Văn Miếu với ý tưởng: các nhà thơ nhiều thế hệ cùng hiện diện trên một sân thơ (Thế hệ những nhà thơ đóng góp lớn cho nền thi ca cách mạng Việt Nam; thế hệ 2, thế hệ thơ đổi mới hay còn gọi là thế hệ thơ hậu chiến và thơ trẻ đương đại).

Họp báo về tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 (ảnh: Hữu Đố)

Ngày Thơ Việt Nam cũng là ngày Văn học Việt Nam nên tại sân thơ chính sẽ diễn ra các cuộc giao lưu của các nhóm tác giả tiêu biểu của các thế hệ nhà thơ thành danh. Đặc biệt, hai tác giả đạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016: nhà văn Chu Lai và nhà văn Lê Minh Khuê sẽ giao lưu với khán giả về văn học đề tài chiến tranh và hậu chiến.

Sân Thái Học là không gian dành cho sự tôn vinh các nhà thơ trẻ có thành tựu, hội viên mới kết nạp trong năm 2016 của Hội Nhà văn Việt Nam và các tác giả đoạt giải cao nhất của cuộc thi thơ vừa qua do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức.

Triển lãm “Thơ gốm” của Lê Thiết Cương sẽ trưng bày 40 tác phẩm gốm do họa sĩ minh họa những câu  thơ do chính anh chọn  của 40 nhà thơ Việt Nam như Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Hoàng Trần Cương, Thuận Hữu …

 “Con đường thi nhân” được tổ chức lần đầu tiên trong Ngày Thơ, tại đây những câu thơ hay nhất của các thi nhân Việt Nam sẽ đến với bạn đọc bằng nhiều hình thức mới.

Trong không gian thơ thiếu nhi, mặc dù các em không xuất hiện trên sân khấu như mọi năm nhưng các tác phẩm do thiếu nhi sáng tác sẽ được trưng bày.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội sẽ kết thúc với Lễ thả thơ. Năm nay, 50 câu thơ được chọn để thả lên bầu trời sẽ được mở rộng chiều kích thời gian hơn, những câu thơ được chọn sẽ đi dọc dài tháng năm của đất nước với các chủ đề về người mẹ, người lính, chiến tranh, hòa bình, tình yêu và hạnh phúc.

Trải qua 14 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã trở thành một “lễ hội Thơ”, được đông đảo công chúng yêu mến và mong đợi.  Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội vào Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu (tức thứ Bảy, ngày 11-02-2017).

PV

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *