Tin tức

1/4
3:49 PM 2020

DỰ ÁN “MADE IN VIETNAM” LAN TỎA VĂN HÓA, NGHỆ THUẬT ĐẾN CỘNG ĐỒNG

Dự án nghệ thuật “Made in Vietnam” vừa được Hanoi Grapevine’s Finest 2019 bình chọn là một trong 5 sự kiện nghệ thuật ý nghĩa nhất trong năm. Hoạt động này đang ngày càng nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo nghệ sĩ trong nước và quốc tế.

Hanoi Grapevine là một nền tảng trực tuyến độc lập, không vì lợi nhuận, với mục tiêu hỗ trợ nghệ thuật Việt Nam bằng cách kết nối các nghệ sĩ, không gian nghệ thuật và các nhà tổ chức sự kiện nghệ thuật chất lượng cao với khán giả, do Hội đồng Anh, Liên minh châu Âu thiết lập và hỗ trợ tài chính. Sự kiện bình chọn Hanoi Grapevine’s Finest 2019 được tổ chức và lựa chọn bởi Hanoi Grapevine và cộng đồng khán giả, nhằm tôn vinh những cá nhân, tổ chức, dự án, hoạt động nghệ thuật sáng tạo có ảnh hưởng tới cộng đồng để từ đó góp phần khuyến khích phát triển nghệ thuật sáng tạo, đẩy mạnh truyền thông và lan tỏa sức mạnh văn hóa nghệ thuật tới cộng đồng rộng rãi và sâu sắc hơn nữa. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ, dự án ở các hạng mục tham gia: Finest Organizers (Nhà khởi xướng tiên phong) với 15 đề cử; Finest Projects (Sự kiện ý nghĩa trong năm) 21 đề cử và Finest Artists (Nghệ sĩ nổi bật) 11 đề cử.

 Dự án “Made in Vietnam” ra đời từ năm 2018 tại Hà Nội, được Tổ chức 1648kilomet thực hiện (biểu diễn nghệ thuật và tổ chức các hoạt động cộng đồng)-tượng trưng cho chiều dài đất nước Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của các biên đạo, diễn viên múa Vũ Ngọc Khải, Bùi Ngọc Quân, Hoàng Ngọc Tú, Trần Tiến Huy và Phạm Trí Thành. Dự án với mong muốn mang nghệ thuật múa, nhất là múa đương đại đến gần với công chúng hơn. Họ là những biên đạo, diễn viên múa giàu kinh nghiệm biểu diễn lẫn giảng dạy tại Việt Nam và châu Âu, thông qua hoạt động workshop, họ đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng của mình cho không ít đồng nghiệp, học viên các chương trình ngoại khóa tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... Lấy ngôn ngữ chuyển động làm nền tảng, khơi nguồn cảm hứng bằng những cuộc đối thoại với chính mình và tương tác với người khác, khóa học được đánh giá phù hợp cho tất cả mọi người.

Biên đạo múa Vũ Ngọc Khải (hiện là biên đạo, nghệ sĩ múa Nhà hát Konzert Theater Bern, Thụy Sỹ)-người cũng được vinh danh ở hạng mục Nghệ sĩ nổi bật của Hanoi Grapevine’s Finest 2019, cho biết: “Ở Việt Nam, nhiều người hay có tâm lý sính ngoại, thích những gì có dính dáng đến yếu tố nước ngoài, do nước ngoài tổ chức, có chuyên gia nước ngoài tham gia. 10 năm nay, tôi đã thực hiện rất nhiều workshop vòng quanh thế giới dạy múa cho các diễn viên chuyên nghiệp. Các thành viên khác cũng có kinh nghiệm làm workshop. Vì thế, khi thực hiện “Made in Vietnam” chúng tôi thống nhất với nhau: Phải làm cái gì đó xuất phát từ nội lực của mình”. Bản thân mỗi nghệ sĩ đều có ý tứ nên chương trình workshop rất đa đạng: Chuyển động vật lý, chuyển động an toàn, quản lý không gian xung quanh mình, không gian nghệ thuật giúp ích thực tế thế nào trong đời sống, sự sáng tạo, năng lượng… “Made in Vietnam” được thiết kế dành cho nhiều trình độ khác nhau. 

Cũng theo nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải, “Made in Vietnam” sẽ vẫn tiếp tục được tổ chức, cùng với đó, 1648kilomet thực hiện dự án “Từ tôi đến bạn” mang nghệ thuật đến với trẻ em. Họ dùng kỹ thuật của múa dạy học sinh khiếm thị cách ngã sao cho giảm thấp nhất chấn thương, mời ca sĩ tới chơi nhạc, hướng dẫn các em thưởng thức âm nhạc, khi buồn thì nghe nhạc gì để vượt qua nỗi buồn; mời họa sĩ tới dạy vẽ cho trẻ em câm điếc… Mới đây, dự án phi lợi nhuận này đã nhận được hỗ trợ từ BW Project và UNESCO. Nghệ thuật đến với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khu vực phía Nam sau Tết Nguyên đán 2020 đã và đang tiếp tục được triển khai với 4 loại hình nghệ thuật như múa rối, nhiếp ảnh, hội họa và múa-chuyển động. 1648kilomet còn dự định cùng nhiều chuyên gia tổ chức các hoạt động hướng dẫn kỹ năng làm việc với trẻ, mang đến những kiến thức hữu ích cho những ai đang làm việc trong các mái ấm, nhà mở, cơ sở giáo dục...

(Theo: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *