Thời sự văn học nghệ thuật

8/3
6:42 PM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (8-3-2017)

Hoãn lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT

Ngày 7-3, Bộ VH-TT-DL đã gửi thông báo tới cơ quan thông tấn báo chí cho biết lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật tổ chức ngày 11-3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ không diễn ra như dự kiến mà sẽ lùi lại tới thời gian thích hợp hơn.

Trước đó, theo quyết định ngày 5-1-2017, Chủ tịch nước đã ký Quyết định trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 10 tác giả, cố tác giả thuộc các lĩnh vực VHNT. Theo đó 10 tác giả và cố tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh gồm GS.TS, NSND Lê Ngọc Canh, NSND Chu Thúy Quỳnh, TS Trần Đình Ngôn, nhà nghiên cứu sân khấu Mịch Quang, GS. NGND Trọng Bằng, TS Doãn Nho, PGS Chu Minh, nhạc sĩ Hoàng Hà, nhà văn Nguyễn Xuân Thiều và nhà văn Trần Hữu Mai. Cùng đó, Chủ tịch nước cũng ký quyết định  trao Giải thưởng Nhà nước cho 56 tác giả, đồng tác giả và 11 cố tác giả có đóng góp xuất sắc cho nền VHNT nước nhà như NSND, đạo diễn Nhuệ Giang; nhà thơ Trần Quang Quý; nhà viết kịch Chu Thơm; Nguyễn Đăng Chương (Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn), Nhà văn Dương Hướng…

Ngay sau khi danh sách này được công bố đã ngay lập tức xuất hiện nhiều quan điểm trái chiều bởi lần đầu tiên danh sách bị gạt lại chiếm tới 1/3 số hồ sơ được đưa lên trình xét tặng. Cụ thể, phần xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh có 8 trường hợp và giải thưởng Nhà nước có 31 hồ sơ gắn với  rất nhiều tên tuổi nổi tiếng với những tác phẩm đã đi vào lòng công chúng như «Gửi em ở cuối sông Hồng», «Con gái mẹ đã thành chiến sĩ », «Vầng trăng Ba Đình»… của nhạc sĩ Thuận Yến (tên thật là Đoàn Hữu Công); hay chùm ảnh «Những khoảng khắc để lại» của cố tác giả Lương Nghĩa Dũng…

 * Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7-3 cho biết: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Tờ trình số 48/TTr-HĐGT và 49/TTr-HĐGT trình Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước cho 9 tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm VHNT đủ điều kiện.

Cụ thể: Đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2016 cho tác giả Đoàn Hữu Công, tức nhạc sĩ Thuận Yến; xét tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho 8 tác giả gồm: Trần Lâm Biền (Trần Lâm, Tuệ Lâm); Trần Viết Bính (Trần Việt); Nguyễn Thành Đại (Từ Lương); Nguyễn Thị Tài Hồng (Lê Minh); Phạm Vũ La (Hoàng Luyện); Hoàng Anh Nhân; Ngô Đức Thịnh; Nguyễn Văn Vinh (Quang Vinh). 

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về VHNT năm 2016 cho 2 cố tác giả là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (Xuân Quỳnh) và Hà Đức Trọng (Thu Bồn). 

(Theo: SGGPO & TTXVN)

Chuyên trang vannghetre.vn vẫn hoạt động bình thường

Trong những ngày vừa qua, một số trang báo điện tử và mạng xã hội đã đưa tin chưa thật rõ ràng về việc chuyên trang Văn nghệ Trẻ của báo Văn nghệ điện tử bị xử phạt hành chính, nhiều bạn đọc bạn viết gọi điện thoại, email về Ban biên tập với tâm trạng lo lắng vì nghĩ rằng Chuyên trang Văn nghệ Trẻ đã bị đóng cửa.

Sự thật là ngày 23-2-2017 Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với chuyên trang Văn nghệ Trẻ do một lỗi kỹ thuật. Mặc dù có đăng ký thuê bao cả tên miền Vannghetre.vnVannghetre.net nhưng khi xin cấp phép Ban biên tập chỉ đăng ký truyền tải thông tin tại địa chỉ Vannghetre.vn.

Trong thời gian chạy thử Ban biên tập đã cho tải thông tin lên cả hai tên miền này để kiểm tra nhưng khi đi vào hoạt động chính thức đã không rút đường link nên thông tin vẫn hiển thị trên địa chỉ Vannghetre.net.

Ngoài hình thức phạt tiền là 30.000.000 (Ba mươi triệu đồng) Cục báo chí cũng yêu cầu chuyên trang Văn nghệ Trẻ dừng đưa thông tin lên địa chỉ Vannghetre.net chứ không ra quyết định đóng cửa Chuyên trang Văn nghệ Trẻ như một số bạn đọc yêu mến Văn nghệ Trẻ đã lo lắng.

Ban biên tập đã chấp hành việc xử phạt và đã dừng đưa thông tin lên địa chỉ Vannghetre.net. Bạn đọc và các cộng tác viên vẫn có thể đọc và gửi bài cộng tác lên chuyên trang Văn nghệ Trẻ. Tin, bài, hình ảnh, gửi về cộng tác của các bạn nếu được ban biên tập chấp nhận vẫn sẽ được đăng trên Văn nghệ Trẻ tại tên miền Vannghetre.vn.

(Theo: baovannghe.com.vn)

Đắk Lắk Trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật

Sáng 8-3, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ trao giải cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” do UBND tỉnh Đắk Lắk phát động từ tháng 12-2016 và tiến hành nhận tác phẩm dự thi từ tháng 02-2017 với 2 chủ đề “Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” “Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” đã nhận được 495 tác phẩm đẹp của 71 tác giả trên khắp mọi miền đất nước tham gia, trong đó có 216 tác phẩm về cà phê, 279 tác phẩm về chủ đề Cồng chiêng.

Tại cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn 22 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 10 giải Khuyến khích chia đều cho mỗi chủ đề. Đặc biệt, chủ đề Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ và cấp bằng công nhận.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra 144 tác phẩm xuất sắc, bao gồm 63 tác phẩm về chủ đề Cà phê và 81 tác phẩm về chủ đề Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên để tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu đến đông đảo đồng bào trong tỉnh và du khách trong và ngoài nước từ ngày 08-3 đến 13-3-2017 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk. Du khách trong nước và quốc tế có thể tự do đến chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật này.

Triển lãm các tác phẩm ảnh nghệ thuật góp phần mang đến cái nhìn tổng quan cho công chúng về tiềm năng, lợi thế của cây cà phê Việt Nam nói chung, cà phê Đắk Lắk- Buôn Ma Thuột nói riêng và nét đẹp văn hóa Cồng chiêng các dân tộc Tây Nguyên.

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật chủ đề về “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” là nội dung về đích đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

(Theo: qdnd.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *