Thời sự văn học nghệ thuật

7/12
10:34 PM 2019

TIẾP TỤC THÚC ĐẨY GIAO LƯU VĂN HÓA, VĂN HỌC VIỆT-NGA

Ngày 6 -12-2019, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “Việt Nam - Liên bang Nga: Giao lưu, đối thoại văn học và văn hóa”. PGS, TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, đến dự và phát biểu chào mừng.

Trong bài phát biểu chào mừng, Chủ tịch VASS Bùi Nhật Quang nêu bật ảnh hưởng rộng lớn, tích cực của các tác phẩm của văn học Nga đến tâm hồn, tình cảm, nhận thức của độc giả Việt Nam. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng, lĩnh vực văn hóa, văn học, khoa học xã hội nhân văn có tác động tích cực cho mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc hai nước tiếp tục phát triển.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tổng kết lại quá trình giao lưu văn hóa, văn học Nga và Việt Nam. Đáng chú ý, độc giả Việt Nam biết đến các tác phẩm nước Nga từ các bản dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Việt trước khi độc giả có thể làm quen với các bản dịch từ ngôn ngữ gốc. Sau đó là quãng thời gian “hoàng kim” khi văn hóa, văn học, ngôn ngữ Nga được người Việt Nam yêu mến, gắn với thời gian Liên Xô trước đây ủng hộ cách mạng Việt Nam.

Trải qua một thời gian gián đoạn, hiện nay, văn hóa, văn học Nga đã  trở lại Việt Nam với những dự án dịch thuật, hợp tác văn hóa hiệu quả. Trong đó, vai trò của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga là hết sức nổi bật khi đã tích cực xúc tiến các dự án tại Việt Nam. Bà N. Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cam kết, sẽ tiếp tục hỗ trợ mọi mặt cho cho các dự án văn hóa,văn học tại Việt Nam đạt được các mục đích đề ra.

(Theo: qdnd.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *