Thời sự văn học nghệ thuật

21/5
2:50 PM 2018

NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN THỌ: QUYẾT LIỆT VÀ ĐA CẢM

Vườn mộng, tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Văn Thọ vừa ra mắt ngày 20/5, tại Hà Nội như một sự khẳng định xác tín: Ông là nhà văn của truyện ngắn.Vườn mộng tuyển chọn những truyện ngắn được sáng tác trong khoảng thời gian từ 1984 - 2017. Đó là những tác phẩm đã gắn bó với bạn đọc, những người yêu mến và luôn dõi theo những chặng đường văn của Nguyễn Văn Thọ.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Nhà văn VN đến chúc mừng nhà văn Nguyễn Văn Thọ
 

Xoay quanh những đề tài về chiến tranh và hậu chiến; cuộc sống con người Hà Nội; người Việt Nam ở nước ngoài, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã làm nên những riêng biệt và khác biệt. Bởi trong bất cứ câu chuyện, tình huống, bối cảnh nào nhà văn cũng quyết liệt dấn thân và đi đến tận cùng bản chất của vấn đề cũng như tận cùng cảm xúc của bản thân. Và khi đến ngưỡng tận cùng đó, người đọc cũng nhận ra sự đa cảm của nhà văn này.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chỉ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói về văn chương của Nguyễn Văn Thọ: “Anh đã viết tiểu thuyết Quyên là cuốn tiểu thuyết hay nhất viết về người Việt Nam ở nước ngoài. Cuốn sách báo động những vấn đề đạo đức. Tại sao những người Việt Nam ở trong nước thương yêu và gắn bó với nhau mà ra nước ngoài thì cứ vỡ ra từng mảnh một? Tôi muốn chúc mừng anh, một người lính thực sự, nhưng mà anh đã không còn dùng vũ khí vật chất để chiến thắng quân thù nữa mà dùng tài năng của mình để đấu tranh cho đạo đức và sự tử tế. Một cuộc chiến cũng cực kỳ khốc liệt và cam go”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ không giấu niềm xúc động trong buổi ra mắt cuốn sách mà ông đã dành rất nhiều tâm huyết. Với ông, văn chương là nơi cứu rỗi cho đời sống khắc nghiệt, để chỉ còn lại những điều đẹp đẽ và nhân văn. Tất nhiên để vẻ đẹp còn lại thì thông qua tác phẩm của mình, nhà văn đã trưng ra những gì khốc liệt, đau đớn và ám ảnh nhất. Đó là cách để ông đưa đến và lưu giữ những giá trị cốt lõi của cõi người. Bền bỉ, kiên trì với văn chương, cho dù mất 10 năm ông không theo nghiệp cầm bút nhưng có lẽ ngọn lửa văn chương trong con người Nguyễn Văn Thọ chưa bao giờ nguội tắt. Bằng chứng là sự trở lại của những tác phẩm lay động bạn đọc và cả những giải thưởng cao quý mà ông đã có được.
 

 


Trong lời bạt cho cuốn Vườn mộng, nhà văn Đỗ Bích Thúy, người bạn vong niên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã viết: Mười năm dầm chân trong tuyết dày, chịu đựng bao nhiêu tủi cực của thân phận người Việt tha hương, tôi tin rằng ông đã được cái khoảng thời gian kinh khủng ấy, cộng với những năm tháng đối diện gang tấc với cái chết nơi chiến trường, tặng cho một ý chí thép. Một ý chí đủ để ông dùng cho cuộc đời, và đủ để ông khiến cho văn chương không thể chối từ ông.

Ghi danh trên văn đàn ở thể loại truyện ngắn và tiểu thuyết. Trong những lời chia sẻ tại buổi ra mắt sách, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho biết, đây có lẽ sẽ là tập truyện ngắn cuối cùng của ông. Ông dự định sẽ hoàn thành xong một cuốn tiểu thuyết nữa thì dừng viết, bởi một sự nghiêm cẩn, khắt khe với nghề. Nhà văn cho rằng khi mình không có gì khác đi thì không nên viết nữa. Chia sẻ này của ông cũng đã đưa ra những suy ngẫm và trao đổi giữa các nhà văn.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ: Văn chương và con người Nguyễn Văn Thọ có một sức hút rất riêng. Đây là một cây bút vạm vỡ và tài hoa. Truyện ngắn là phần tinh túy nhất của Nguyễn Văn Thọ, ở đó nhà văn bộc lộ được hết ma lực của ngòi bút mình.

Với những tác phẩm có chiều sâu văn chương nhưng cũng bộn bề chất đời, Vườn mộng đã đưa đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc. Những triết lí nhân sinh mang tính dân tộc và nhân loại như Vườn Maria, ám ảnh và đau đớn như Mùi thuốc súng, hào hoa phong trần như Người Hà Nội, hay lãng mạn và đầy thương cảm như Vườn mộng và Sương đêm. Chỉ khi đọc từng trang văn của Nguyễn Văn Thọ, người đọc mới thấm thía được sức nặng của tư tưởng và tình cảm mà nhà văn gửi gắm qua từng con chữ.

KIM NHUNG

Nguồn: Văn nghệ Quân đội

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *