Thời sự văn học nghệ thuật

12/1
6:01 PM 2017

KỶ NIỆM 60 NĂM TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI RA SỐ ĐẦU TIÊN

Ngày 12-1-2017, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ra số đầu tiên (1-1957/1-2017), đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và trao giải Cuộc thi thơ VNQĐ 2015-2016. Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật TƯ cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ TT&TT, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam... và đông đảo các thế hệ văn nghệ sĩ, bạn đọc, cộng tác viên… đã đến dự. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lãng hoa chúc mừng…

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Với tôn chỉ đăng tải các sáng tác, nghiên cứu phê bình văn học, góp phần bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn người chiến sỹ nhằm xây dựng con người mới trong quân đội, đồng thời phát hiện, nâng đỡ những tài năng văn nghệ trẻ, ngay từ những số đầu, tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã nhận được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp bạn đọc. VNQĐ đã được Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng và TCCT trao tặng nhiều Bằng khen, phần thưởng và danh hiệu cao quý. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Nhà nước trao tặng lần này chính là sự ghi nhận, biểu dương và khích lệ vì “thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng từ năm 2011 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”.

Tạp chí VNQĐ được Nhà nước thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

Diễn văn của Đại tá Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí VNQĐ đã trân trọng nhắc đến những nhà văn đã làm nên thương hiệu của VNQĐ như: Nguyễn Khải, Hữu Mai, Từ Bích Hoàng, Hồ Phương, Huy Toàn, Mai Văn Hiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trọng Oánh, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Thu Bồn, Xuân Sách, Xuân Thiều, Nam Hà, Nhị Ca, Hữu Thỉnh, Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Đức Mậu, Anh Ngọc, Hồng Diệu, Chu Lai, Lê Lựu, Nguyễn Trí Huân, Khuất Quang Thụy, Trần Đăng Khoa… Đồng thời, nhà văn Nguyễn Bình Phương cũng khẳng định: “Xét về phương diện tuyên truyền, có thể nói tạp chí VNQĐ đã làm tròn nhiệm vụ một cách xuất sắc với việc kịp thời động viên chiến sĩ trong những thời khắc cam go nhất, lúc lòng dạ con người xốn xang vì sự lựa chọn giữa mạng sống và lòng quả cảm. Nhưng sâu hơn, Tạp chí đã bồi đắp, nâng cánh cho tâm hồn người lính trong chiến tranh, gieo vào họ tình yêu con người, tình yêu quê hương, gieo vào họ lòng nhân đạo và nghị lực chờ đợi ngày mai. Giá trị ấy không thể đo đếm được, nhưng có thể thấy được qua tinh thần lạc quan và điềm tĩnh của người chiến sĩ lúc băng qua đạn lửa cũng như lúc giành chiến thắng cuối cùng…”.

Đại tá, Nhà văn Nguyễn Bình Phương đọc diễn văn kỷ niệm

Thay mặt lãnh đạo TCCT phát biểu tại Lễ kỉ niệm, Thiếu tướng Lê Hiền Vân nhấn mạnh: “Trong những năm tới, đứng trước những thuận lợi và khó khăn, thử thách trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta phải tiến hành một cuộc đấu tranh gian khổ và phức tạp giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ và cái lạc hậu, giữa tốt và xấu, cao thượng và thấp hèn... Hiện thực đó là mảnh đất giàu tiềm năng cho những tìm tòi, sáng tạo của văn nghệ sĩ để tiếp tục xây đắp một nền văn học, nghệ thuật ngày càng lớn mạnh với những tác giả, tác phẩm có tầm vóc xứng đáng với Quân đội, dân tộc. Quá trình hội nhập quốc tế, giao lưu văn hoá cùng các âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch đẩy mạnh "diễn biến hoà bình", thực hiện “phi chính trị hóa” quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến” “tự chuyển hoá” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá, đạo đức trong Quân đội và nhân dân ta, yêu cầu và đòi hỏi công tác xây dựng, rèn luyện đội ngũ nhà văn, nhà thơ của Tạp chí tâm huyết với nghề nghiệp, xứng đáng với danh hiệu cao quý nghệ sĩ - chiến sĩ, là lực lượng nòng cốt trực tiếp củng cố, phát triển nền văn học, nghệ thuật cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN hiện nay”.

Đại biểu lãnh đạo TCCT chụp ảnh kỷ niệm cùng các tác giả đoạt giải cuộc thi Thơ VNQĐ 2015-2016

Phát biểu chào mừng của nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ nhấn mạnh: “Thay mặt tất cả các thế hệ nhà văn, các chiến sĩ, nhân viên, cán bộ đã từng công tác tại tạp chí, chúng tôi tin cậy và hoàn toàn yên tâm về thế hê mới của tạp chí VNQĐ, chúc tạp chí hay hơn, đi xa hơn, mới hơn và phục vụ ngày càng nhiều hơn với người chiến sĩ và các LLVT nhân dân”.

Nhân dịp này, Tạp chí VNQĐ đã trao giải Cuộc thi Thơ VNQĐ 2015-2016, Tặng thưởng năm 2016 cho các cộng tác viên và phát động Cuộc thi Truyện ngắn 2017-2018. Danh sách các tác giả đoạt giải và được trao tặng thưởng đã được giới thiệu trên vanvn.net.

Tin: TUYÊN HÓA

Ảnh: HỮU ĐỐ

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *