Thời sự văn học nghệ thuật

2/10
10:16 PM 2020

KHÁNH THÀNH CÔNG VIÊN VĂN HÓA VÀ KHU LƯU NIỆM NHÀ THƠ TỐ HỮU TẠI QUÊ NHÀ

*Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội

Sáng ngày 2-10-2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ khánh thành công trình Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu tại thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Đồng chí Võ Văn THưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện các Bộ, ngành đã đến dự.

Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu được xây dựng trên diện tích hơn 4.000 m2, nằm ven sông Bồ xanh mát. Dự án được khởi công từ tháng 4.2020, với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và một phần từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công trình bao gồm nhiều hạng mục như: Nhà thờ có diện tích 70m2, nhà lưu niệm và trưng bày rộng 250 m2, nhà dịch vụ 152 m2, các chòi nghỉ dừng chân, ngắm cảnh, khuôn viên cảnh quan sân vườn, bờ kè ven sông dài 290 mét… Công trình nhằm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đồng chí Tố Hữu; đồng thời, tạo thêm điểm tham quan, giáo dục truyền thống đấu tranh yêu nước cho thế hệ trẻ.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Quảng Điền và đơn vị thi công đã chủ động, tích cực triển khai xây dựng và hoàn thành công trình Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí. Mong rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền và xã Quảng Thọ sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị Công viên văn hóa và khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu một cách hiệu quả, thiết thực.

Ngay sau nghi thức cắt băng khánh thành, đồng chí Võ Văn Thưởng và đại diện các Bộ, ngành, các tầng lớp nhân dân đã đến dâng hương đồng chí Tố Hữu tại khu nhà thờ và tham quan không gian trưng bày, giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Tố Hữu. Cũng trong sáng cùng ngày, Tỉnh ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4.10.1920 – 4.10.2020) tại Hội trường trụ sở UBND tỉnh.

   *Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại  Hà Nội 

    Nhân dịp này, gia đình nhà thơ đã đầu tư nâng cấp Bảo tàng Tố Hữu trên cơ sở Nhà Lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9  của Làng quốc tế Thăng Long, Hà Nội, do nhóm nội dung của PGS.TS Nguyễn Văn Huy chỉ đạo và thiết kế trưng bày do thạc sĩ đồ họa Đam Ca thể hiện. Với phong cách trưng bày khoa học và đổi mới, bằng sự kết hợp nhiều phương tiện nghe nhìn, bảo tàng đã cố gắng cung cấp cho người xem một cách đầy đủ và đa chiều các tư liệu bối cảnh quốc tế, đất nước và cá nhân nhà thơ trong gần một thế kỷ nhiều biến động. 

Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội gồm hai hợp phần: Phần trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Tố Hữu thông qua 7 tập thơ gắn liền với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước. Với các tư liệu gốc, hình ảnh, hiện vật kết hợp với hệ thống tin đa phương tiện, phần trưng bày này sẽ kể câu chuyện: Ông đến với thơ ca như thế nào; Vì sao thơ ca của ông gắn chặt với con đường đấu tranh cách mạng, gắn chặt từng dấu mốc  lịch sử của dân tộc; Vì sao những vần thơ của ông đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ; Thơ cũng là tiếng lòng của nhà thơ. Mỗi bài thơ của ông đều là những đưa con tinh thần, là máu thịt của ông. Cho đến tận cuối đời, ông vẫn là “Con tăm rút ruột vẫn còn tơ…”.

Hợp phần 2 là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng, nơi ông và gia đình đã sống suốt hơn 40 năm từ 1960-2002, khi ông rời cõi tạm. Phòng khách nơi ông tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, những người yêu ông và yêu thơ ông. Và căn phòng với chiếc bàn tròn ông vẫn ngồi uống trà làm thơ và bàn làm việc với trang thơ dịch cuối cùng còn bỏ ngỏ.

Hy vọng Bảo tàng Tố Hữu sẽ đem đến cho những người tới thăm một cái nhìn mới về ông, không chỉ như một nhà thơ- chiến sỹ cách mạng, mà còn là một người bạn thuỷ chung, một người cha, người chồng rất mực yêu thương. Thông tin từ gia đình cho biết: Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội sẽ tiếp tục đón khách vào các ngày thứ bảy hàng tuần, từ 10 giờ đến 17 giờ trong ngày.

TUYÊN HÓA & TRIỆU PHONG

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *