Thời sự văn học nghệ thuật

12/3
12:03 AM 2019

GIAO LƯU VĂN HỌC GIỮA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VÀ HỘI NHÀ THƠ ĐƯƠNG ĐẠI HÀN QUỐC

TUYÊN HÓA - Chiều 11-3-2019 tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9 Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội) đã tổ chức buổi giao lưu văn học giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà thơ đương đại Hàn Quốc. Tham dự buổi giao lưu, phía Hội nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Hội, các thành viên BCH Hội nhà văn Việt Nam các nhà văn, nhà thơ của Hội đang sống và viết tại khu vực Hà Nội. Phía bạn gồm hơn 30 nhà thơ đương đại do ông  Kim Yong Jae - Chủ tịch Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc - làm trưởng đoàn và ông Yang Wang Yong – Phó Chủ tịch Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc – làm phó đoàn.

Các nhà văn, nhà thơ của hai nước tham dự cuộc giao lưu

Trong lời phát biểu khai mạc buổi giao lưu, nhà thơ Hữu Thỉnh nhiệt liệt chào mừng Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc đã đến thăm và làm việc  tại Việt Nam. Trong quá khứ cũng như hiện tại, Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng về lịch sử, văn hoá và có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Đặc biệt cách đây gần 10 thế kỷ, đất nước Hàn Quốc đã đón vị sứ giả đặc biệt của Việt Nam là một vị hoàng tử triều Lý sang Hàn Quốc sinh sống và lập nghiệp, đóng góp vào sự hình thành phát triển của đất nước Hàn Quốc. Trong giai đoạn hiện nay, ngoài sự hợp tác phát triển về kinh tế, ngoại giao, nền văn học hai nước cũng có những bước tiến quan trọng. Nhiều tác phẩm văn học của các nhà văn, nhà thơ hai nước đã được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt, để giới thiệu với độc giả tại Việt Nam và Hàn Quốc... Nhịp cầu hữu nghị Việt – Hàn đã được xây dựng từ lâu đời và ngày nay đang được củng cố, bồi đắp bằng các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa... trong đó có công sức của các nhà văn, nhà thơ của cả hai nước. Hi vọng cuộc giao lưu hôm nay sẽ đi vào lịch sử quan hệ của Hội nhà văn VN và Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc, góp phần củng cố cây cầu hữu nghị giữa hai dân tộc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh và ông Kim Yong Jae ký biên bản hợp tác giữa 2 Hội

Thay mặt các thành viên trong đoàn,  ông Kim Yong Jae - Chủ tịch Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc -  chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà văn VIệt Nam và các nhà văn, nhà thơ có mặt tại buổi giao lưu hôm nay. Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc được thành lập năm 1972 và là Hiệp hội văn học lớn nhất Hàn Quốc hiện nay với khoảng 2000 hội viên. Ông Kim Yong Jae cũng nhắc lại: Trong quá khứ, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa nói chung và văn học nói riêng. Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc mong muốn được đóng góp vào sự phát triển chính trị-  văn hoá của hai nước. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta mong muốn cùng lao động miệt mài để mang lại những giá trị văn hoá tốt đẹp hơn. Hi vọng buổi giao lưu sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa nhà văn hai nước và sự nghiệp văn học của hai nước sẽ ngày càng phát triển”

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đọc thơ viết về Hàn Quốc

Tiếp đó, các nhà thơ Việt Nam và Hàn Quốc đã đọc thơ giao lưu. Phía Hàn Quốc, nhà thơ Jong Min đọc bài thơ “Đuôi Rồng” ông viết cách nay 10 năm khi đến thăm Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Nữ nhà thơ Park Yang Hy đọc bài thơ tình “Chiều hoàng hôn” và đặc biệt nhà thơ Park Yang Tee đã đọc một bài thơ thể “A đi đan” là thể thơ truyền thống của Hàn Quốc đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Phía Việt Nam, cùng với các nhà thơ Hữu Thỉnh, Vũ Quần Phương...nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã đọc bài thơ chị viết về đất nước Hàn Quốc trong chuyến thăm Hàn Quốc mới đây của chị...

Nhà thơ Park Yang Tee đọc bài thơ thể “A đi đan” của ông

Sau phần giới thiệu khái quát về thơ đương đại Hàn Quốc của ông Yang Wang Yong, Phó Chủ tịch Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc và thơ hiện đại Việt Nam của nhà phê bình Lê Thành Nghị, lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam và lãnh đạo Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc đã ký biên bản hợp tác giữa hai Hội. Hai chủ tịch Hội cũng đã lần lượt trao tặng những ấn phẩm văn học có giá trị giữa hai nước, để ghi  dấu sự kiện đáng ghi nhớ trong chuyến thăm và làm việc hữu nghị giữa hai Hội nhà văn; đồng thời góp phần quảng bá văn học giữa hai dân tộc.

Bài:  TUYÊN HÓA

Ảnh:  HỮU ĐỐ

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *