Thời sự văn học nghệ thuật

10/5
2:57 PM 2018

GIAO LƯU THƠ CA NGƯỜI CHIẾN SĨ KHU 5

Tối ngày 8/5, tại Đà Nẵng, buổi giao lưu thơ – ca “Người chiến sĩ khu 5” giữa Lữ đoàn thông tin 575 (Quân khu 5) cùng các trại viên trại sáng tác Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở.

Buổi giao lưu giúp cho những nhà văn, nhà thơ ngoài quân đội hiểu thêm về đời sống tinh thần của người chiến sĩ trẻ hôm nay. Còn những người chiến sĩ thì có dịp gặp gỡ những người mà trước đây mới chỉ gặp qua trang viết.
 
Tới dự buổi giao lưu có đồng chí thượng tá Hoàng Văn Thanh, Ủy viên ban thường vụ, Phó Chính ủy Lữ đoàn; Nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Đà Nẵng; Trung tá, nhà văn Đỗ Tiến Thụy, Trưởng ban Văn xuôi Tạp chí VNQĐ cùng các trại viên, hội viên hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) thành phố và đông đảo chiến sĩ trẻ của đơn vị.

Tại buổi giao lưu, nhà văn Y Ban đã đưa người xem vào không gian liêu trai, mơ màng với tiết mục chầu văn Cô đôi thượng ngàn. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, “khẩu trọng pháo” nặng kí của trại viết truyện ngắn Lửa mới đã đọc, hát cùng các chiến sĩ trẻ bài hát phổ từ thơ mình Tổ quốc nhìn từ biển. Nhà văn Đỗ Tiến Thụy cũng bắt nhịp cùng nhà thơ Nguyễn Việt Chiến với bài thơNgười đi mở biển mà anh viết vào những ngày biển động tháng 5 năm 2014. Những câu thơ được đọc trong rưng rưng nước mắt: “Các con về sắm thuyền to lưới rộng/ Mở lớn mắt ra cho xứng biển nhà/ Lúc vẫy vùng các con hãy nhớ/ Xương trắng cha làm cọc mốc Hoàng Sa”.

Về phía hội VHNT Đà Nẵng đã đem đến buổi giao lưu những tiết mục thơ ngây ngất, ứ đầy tình yêu. Nhà thơ Lê Anh Dũng với bài thơ Em hay cà phêTrong mắt em. Nhà thơ H.Man với bài thơTình không. Nhà thơ, bác sĩ Mai Hữu Phước xúc động với bài thơ Ngoại tôi và bài thơ Xin cảm ơn em. Bài thơ Xin cảm ơn em có những câu thơ rất đẹp như: “Vì em ngày đó không yêu/ Cho nên tôi đứng một chiều ngắm mưa”. Nhà thơ Bách Mỵ, cộng tác viên thân thuộc của tạp chí VNQĐ với bài thơ Chiều nhen giai điệu xa quê.

Còn cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn thông tin 575 đến với buổi giao lưu bằng bài thơ Con nhà lính của nhà thơ, thượng úy Thương Huyền (tên thật Đặng Thị Huyền). Bài thơ của chị là sự mạnh mẽ, yêu thương của người mẹ lính với người con của mình. “Con nhà lính không khóc nhè đâu nhé/ Như cây phong ba hiên ngang chẳng cúi đầu...”. Và các tiết mục ca nhạc sôi động: Bác cẫn cùng chúng cháu cháu hành quân; Hát mãi khúc quân hành; Vì nhân dân quên mình; Hợp tấu đàn và trống ca khúc Xinh tươi Việt Nam; cùng các tiết mục nhảy hiện đại...

Chương trình đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người biểu diễn, người xem. Ai cũng muốn buổi giao lưu kéo dài hơn và có nhiều hơn những buổi giao lưu như thế để thắt chặt tình yêu thương quân – dân.
Nguồn: VNQĐ

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *