Thời sự văn học nghệ thuật

14/4
10:56 PM 2017

GIA ĐÌNH NHẠC SĨ VĂN CAO BỨC XÚC VÌ CA KHÚC CỦA ÔNG CHƯA ĐƯỢC CẤP PHÉP

Tiếp sau vụ ca khúc “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được Cục NTBD của Bộ VH-TT-DL “chữa cháy” bằng việc cấp phép phổ biến ngày 12-4-2017, lại thêm thông tin trong danh sách 2.587 ca khúc được Cục NTBD cấp phép phổ biến, không có bất cứ sáng tác nào của nhạc sĩ Văn Cao. Điều này lại  khiến dư luận vô cùng ngạc nhiên, khó hiểu.

Theo đó, trên website chính thức của Cục NTBD, ở danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975 được cấp phép phổ biến, không xuất hiện bất cứ sáng tác nào đề tên nhạc sĩ Văn Cao. Riêng bài Tiến Quân ca (Quốc ca), do đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho Nhà nước, nên đương nhiên không cần phải có đơn vị nào cấp phép.

Điều khó tin hơn, trong danh sách này, có tới 7 ca khúc là sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao nhưng lại xuất hiện trong bảng danh mục trên với tư cách tác phẩm của… một người khác là nhạc sĩ Văn Chung. Cụ thể, đó là những ca khúc: Buồn tàn thu, Chiều buồn trên bến Bạch Đằng, Cung đàn xưa, Đàn chim Việt, Suối mơ, Thiên thai, Trương Chi. Cả 7 ca khúc này được chú thích là “Quyết định cấp phép theo thông báo số 01, ngày 15/10/1989”. Và tên tác giả là nhạc sĩ Văn Chung, trong khi trên thực tế đó đều là những sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao.

Căn cứ theo bản danh mục các ca khúc sáng tác trước năm 1975 được Cục NTBD cấp phép và công khai trên website của Cục thì rõ ràng, nhạc sĩ Văn Cao chưa có sáng tác nào được phép lưu hành và phổ biến rộng rãi.

Trao đổi với báo chí ngày 13-4-2017, họa sĩ Văn Thao, con trai cả của nhạc sĩ Văn Cao, người nắm giữ nhiều nhất những tư liệu về sự nghiệp và cuộc đời cha mình, cho biết: “Những sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao đã được cất lên gần một thế kỷ nay rồi, đã trải qua những thăng trầm của lịch sử, tại sao lại phải đo đếm, nâng đặt với những nhạc phẩm ấy? Việc cấp rồi lại không cấp phép cho những sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao là một cách gây bão dư luận".

Về việc những ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao bị nhầm lẫn là của nhạc sĩ Văn Chung, họa sĩ Văn Thao nói: “Người đưa ra những thông tin này chứng tỏ không biết một chút gì về nhạc sĩ Văn Cao. Đó là điều hết sức đáng buồn”. Nếu nhìn vào danh mục các ca khúc được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác trước năm 1975 được cơ quan quản lý văn hóa có thẩm quyền cấp phép phổ biến thì hai tác phẩm bất hủ của vị nhạc sĩ tài ba này là “Tiến về Hà Nội” và “Trường ca sông Lô” cũng chưa được cấp phép lưu hành và phổ biến rộng rãi. Đây đều là hai tác phẩm có giá trị về cả mặt âm nhạc lẫn lịch sử. Trong đó, “Trường ca sông Lô” được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1947 còn được giới chuyên môn đánh giá là đỉnh cao của nhạc kháng chiến nói riêng và của nền tân nhạc Việt Nam nói chung.

Riêng bài "Quốc ca" đã được gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao quyết định hiến tặng lại cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam nên không có trong danh mục các ca khúc cần phải cấp phép từ Cục NTBD mới có thể lưu hành và phổ biến. Bản hiến tặng ca khúc này đã được đại diện gia đình ông trao lại cho Quốc hội vào ngày 15-7-2016.

Theo họa sĩ Văn Thao, không chỉ gia đình ông mà số đông công chúng sẽ rất bất bình nếu có chuyện gì đó xảy ra với các ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao trong vấn đề cấp phép. “Đó chỉ là vấn đề hành chính, vì sao lại phải làm khó với những ca khúc đã gắn liền với sự nghiệp cách mạng dân tộc, đã có những cống hiến lớn lao trong tiến trình phát triển nền âm nhạc đất nước”-họa sĩ Văn Thảo chia sẻ.

Nguồn: VOV

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *