Tác phẩm chọn lọc

9/2
4:09 PM 2017

THẦN ĐIỂU 12 ĐẦU – TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN QUỐC TOÀN

Tranh Đỗ Đức

Một ngày nắng mới năm Dậu, anh gà trống chia tay với vợ mình, chị mái mơ vừa lên làm mẹ và đàn con đầu lòng 11 đứa, để tới xới gà, bắt đầu mùa thi đấu.

- Thầy nó cứ yên tâm lên đường thi thố với người ta. Việc nhà đã có em lo!

- Tôi vẫn biết u em chịu bới chịu bươi. Lại giỏi nhường giỏi nhịn. Đến hạt tấm cũng nâng lên hạ xuống, đút được vào miệng con thì mới yên lòng. Nhưng bọn bất lương nào đã hết. Đừng nói hạt tấm, ngay mười một cục bông vàng này -  gà trống xoè cánh ôm mười một gà con mới vỡ trứng - lũ cú diều luôn tìm cách cướp đi.

- Thầy nó không nghe “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay sao? Đàn bà chúng tôi, có thứ võ của đàn bà! Chưa chừng, thầy nó mải mê chinh chiến, chưa biết Hội Mái Mẹ vẫn có bí kíp truyền cho các bà mẹ trẻ. Không bí kíp ấy, làm sao các mẹ gà nuôi lớn gà nhép thành trống choai để rồi chúng đủ sức đạp mái, đủ tuổi đầu quân!

Gà trống, mắt vốn tròn xoe, nghe chữ “bí kíp” thì dài mắt ngạc nhiên, toan hỏi. Gà mái tính truyền bí kíp cho chồng, nhưng liếc lên trời xanh, ngậm miệng tức thì. Thay vì cục tác như thói thường, lại dùng chân viết xuống đất. Chữ gà bới, viết khẩn cấp, hơi khó đọc với chúng ta, nhưng gà trống hiểu liền:

Không chiến! Không chiến!

Biến ngay! Biến ngay!

Gà trống nép vào thân cây rơm giấu mình trong tư thế ứng chiến. Con diều hâu từ trên cao lao xuống. Lạ chưa, chỉ sau vài cú bươi, gà mẹ và đàn con biến mất trong đám bụi hồng. Nhưng con diều hâu đâu dễ buông tha! Nó lượn vài vòng chờ đám bụi kia tan đi, lại sà xuống, để rồi, hết hồn khi thấy ở chỗ gà mái mẹ vừa bươi đất tung hỏa mù, đàn gà đã biến mất! Chỗ ấy hiện ra một thần điểu với…12 cái đầu. Một đầu mẹ chỉ huy và 11 đầu con mọc ra từ lưng, từ đùi, từ phao câu, phầu cánh của thần điểu kia. Cái đầu nào cũng nhọn hoắt mỏ gà. Cả đàn gà đã hóa chim thần xù xì như một trái sầu riêng, như qủa mít, như một thứ bom gai có thể nổ bắn lên trời trong trận đất đối không, trận chiến một mất, mười một còn, giữa cái ác và tình mẫu tử. Diều hâu hoảng hốt, vỗ loạn nhịp cánh, tháo chạy. Nó nào biết mỗi gà mẹ khi nuôi con đều biết biến thân mình thành chiến lũy với Hai cột, một kèo treo đôi mái tranh/ tướng mẹ điều binh con thành chiến sĩ!  

Gà trống chưa kịp ứng cứu thì trận đất đối không đã kết thúc. Nó tiến về phía bà mẹ anh hùng vợ mình, tính có lời khen, ò ó o o thật lớn. Nhưng sợ lộ bí kíp, võ sĩ nhà ta chỉ nhảy lên lưng vợ, ghé tai khen thầm rồi hôn thưởng theo kiểu gà, trước sự chứng kiến của đông đủ 11 đứa con!

                                                         

Đinh Dậu 2017

 

TQT

                                                       

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *