Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước

Nhà văn Trần Bảo Hưng - 29-06-2012 05:40:26 PM

VanVN.Net - Quản lý nhà nước là một công việc hết sức trọng đại, khó khăn và phức tạp, liên quan đến toàn bộ hoạt động của một đất nước. Có thể nói quản lý là khoa học của khoa học. Vì vậy ở các xã hội hiện đại, người ta hết sức chú ý đến việc lựa chọn người đứng đầu các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ở ta trong một thời gian dài do ấu trĩ và duy ý chí đã điều động và đề bạt các cán bộ chính trị chay quản lý hết lĩnh vực này đến lĩnh vực khác và đã gây nên những hậu quả khôn lường. Tuy nói là phải chọn cán bộ vừa hồng vừa chuyên, nhưng trong thực tế hồng gần như là tiêu chuẩn duy nhất và quan niệm này đến nay chưa phải đã chấm hết.

Hiện tại, ở nhiều cơ quan quản lý Nhà nước, viên chức, công chức đang tồn tại hai yếu kém cơ bản là thiếu tầm và thiếu tâm. Thiếu tâm nên những công bộc này phục vụ nhân dân thì ít, mà nghĩ đến việc nhũng nhiễu, hành dân thì nhiều và đây cũng là nơi phát sinh các tệ nạn tham nhũng.

Nhưng nguy hại nhất là các công chức, viên chức không xứng tầm đang phổ biến trong các cơ quan công quyền. Một thống kê gần đây cho biết chỉ có 30% công chức, viên chức đảm đương được công việc. Bởi vậy hầu hết những lĩnh vực quản lý Nhà nước do họ đảm nhiệm đã không được… quản lý, hoặc quản lý không hiệu quả. Và hệ lụy xảy ra ngày càng nhiều, càng trầm trọng mà nền kinh tế của đất nước ta và nhân dân phải gánh chịu.

Nhiều hiện tượng xảy ra trong đời sống xã hội, các cơ quan quản lý không phát hiện được - mà đây lại chính là nhiệm vụ trọng yếu của họ. Đã thế khi quần chúng và các cơ quan công luận phát hiện, đáng lý ra họ phải nhận khuyết điểm hoặc tích cực khắc phục, thì lại tìm lý do để đùn đẩy trách nhiệm. Một ví dụ: Gần đây khi xảy ra sự cố thủy điện Sông Tranh 2, một vị thứ trưởng đã tuyên bố: Đập vẫn an toàn, tôi xin chịu trách nhiệm về tuyên bố của mình. Đến khi các nhà khoa học khẳng định: Đập có dấu hiệu xấu, nguy hiểm thì không thấy vị thứ trưởng nọ có ý kiến gì nữa.

Một ví dụ khác: Những ngày vừa qua, tâm lý người tiêu dùng rất hoang mang về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Không biết đâu là thực phẩm sạch, đâu là thực phẩm bẩn. Hy vọng cơ quan quản lý giúp sức, thì các vị lại phán một câu rất vô trách nhiệm: Hãy là người tiêu dùng thông thái. Và khi không có nguồn tin chính thống hoặc không kịp thời thì lập tức các tin đồn xuất hiện và gây hoang mang trong công chúng.

Có thể nói đang có lỗ hổng lớn trong công tác quản lý: Thiếu cán bộ có tâm, có tầm, thiếu cơ chế chính sách, thiếu chế tài xử lý… Người dân rất mong căn bệnh trầm kha này sớm được chữa trị.

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...