Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Nhân cách nhà văn

Nhà văn Vũ Tú nam - 17-05-2012 11:52:29 AM

VanVN.Net - Sinh thời nhạc phụ tôi – tiến sĩ nho học Nguyễn Huy Nhu – thường dạy các con rằng: sống ở đời khó tránh khỏi bị có người ghét, nhưng không được để ai khinh mình. Vợ tôi vẫn nhớ như in lời khuyên ấy, và chúng tôi luôn cố gắng làm theo.

Liên hệ với đời sống các nhà văn, sự yêu ghét thực là muôn vẻ. Ghét vì anh ta lầm lì ít nói quá. Ghét vì anh ta chưa nói đã cười. Ghét vì chị ấy sao mà viết nhiều thế… Vân vân… Thật không thể tránh được ai đó ghét mình.

Muốn được lòng tất cả mọi người, muốn mọi người đều yêu mình là điều không tưởng, và có khi là sự dối trá.

Đối với một nhà văn, dù có chức vụ cao đến đâu trong xã hội, dù có bao nhiêu huân chương, giải thưởng, thì người đời vẫn đánh giá chất lượng tác phẩm của nhà văn đó là chính.

Phía sau tác phẩm, là nhân cách nhà văn.

Chúng ta nhớ đến Nguyễn Tuân, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Thi, Lê Anh Xuân… là nhớ đến tác phẩm và nhân cách của họ.

Ai đó có thể ghét, nhưng không thể khinh được một nhà văn có nhân cách.

Tài năng và nhân cách quyết định tất cả.

Lên đầu trang

Tiêu đề

  • Tôn Quang Minh lúc 25-06-2012 02:43:05 PM

    Nhân cách của NV thể hiện rõ nét nhất ở chỗ anh ta viết về sự thật, viết về cuộc sống xung quanh như thế nào. Nếu có một môi trường thật tự do cho NV chúng ta mới có điều kiện để hiểu nhiều về nhân cách của họ.Rất tiếc hiện nay mặc dầu NN ta đã có cách nhìn mới về NV và các sáng tác của họ nhưng xem chừng chưa đủ để NV trải kín lòng mình; chính vì thế bây giờ tìm được một tác phẩm hay để đọc thật khó; kịch bản cho phim hình như cũng ít hay nên phim cũng dở luôn.

    Trong giáo dục người tra tin rằng để có thể tạo nên những con người thật sự năng động, thật sự có ích cần trang bị cho họ đến 85% nhân cách sống, kỹ năng mềm; chỉ 15% còn lại là chuyên môn nghề nghiệp. Theo tôi, môn học có khả năng trang bị nhiều nhân cách sống cho con người nhiều nhất chính là văn học. Thế mà VH của ta thì đang dở khóc dở cười như thế, thật có tội với con em chúng ta.

    Trả lời

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...