Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Khai giảng lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VI

Bài: Phong Lan; Ảnh: Đỗ Hiếu - 30-06-2012 01:59:29 PM

VanVN.Net – Sáng 30/6/2012, tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái (thành phố Yên Bái), Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VI được tổ chức. Đến dự Lễ khai giảng có: PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình nghệ thuật Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du; các Ủy viên BCH Hội NVVN: nhà thơ Nguyễn Hoa - Trưởng ban Công tác hội viên; nhà văn Võ Thị Xuân Hà – TBT Tạp chí Nhà văn, Trưởng ban Nhà văn trẻ; các thầy giáo tham gia giảng dạy là các tiến sỹ, nhà văn, nhà phê bình: Trần Đình Hiến, Nguyễn Xuân Khánh, Lê Thành Nghị. Về phía tỉnh Yên Bái có sự tham dự của đại diện Phòng an ninh văn hóa tỉnh; nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Chấn – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Yên Bái, Phó trưởng ban chỉ đạo lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VI; nhà văn Hà Lâm Kỳ - Hiệu trưởng Trường Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái. Ngoài ra còn có lãnh đạo Hội VHNT các tỉnh lân cận: nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung (Vĩnh Phúc), họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng (Phú Thọ), nhà văn Chu Thùy Liên (Điện Biên); cùng phóng viên các báo, đài TW và địa phương đến đưa tin, đặc biệt là 61 tác giả - học viên đến từ các tỉnh, thành phố đã tập trung về tham gia lớp học.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu khai mạc khóa học: “…Nhằm thực hiện nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã triển khai việc tổ chức, đào tạo nâng cao trình độ của các tài năng văn học trên toàn quốc, các khóa bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du được duy trì hàng năm. Sau 4 khóa đào tạo tổ chức tại Hà Nội, bắt đầu từ năm 2011, Hội Nhà văn Việt Nam quyết định mở rộng phạm vi ra các tỉnh trong cả nước. Đưa lớp học về với các địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác giả ở cơ sở, đây chính là việc làm giảm bớt khó khăn cho học viên khi tham gia lớp học. Đây là lớp học được sự đầu tư, hỗ trợ kinh phí từ Hội NVVN. Tôi mong muốn qua mỗi lớp học, chương trình giảng dạy được cải tiến để có được hiệu quả cao nhất với công việc sáng tạo của anh chị em học viên.

Nội dung chính của khóa bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du lần này tập trung nâng cao hiểu biết và tiếp nhận thông tin ( về lí luận, định hướng, nghiệp vụ). Phương pháp dạy và học: phần thứ nhất là kết hợp thuyết trình với trao đổi, thảo luận để có thể nối gần khoảng cách từ bục giảng đến trang viết, tránh giáo điều, công thức, sơ cứng, làm sao để tư duy của giảng viên bắt gặp được cảm hứng sáng tạo của học viên; phần thứ hai: trả bài, các nhà văn đọc tác phẩm của học viên và nhận xét tỉ mỉ cho từng người (mặt mạnh và mặt yếu). Hai phương pháp này là tiếng gõ cửa của tri thức nhằm giúp các tác giả phát hiện ra chính mình, phát hiện ra con đường đi đến với văn học…”

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt các học viên tặng hoa các thầy giáo: Nguyễn Hồng Vinh, Nguyễn Xuân Khánh, Trần Đình Hiến, Lê Thành Nghị.

 

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Chấn khái quát về tình hình văn học nghệ thuật của tỉnh: “…Đến với tỉnh Yên Bái là đến với những dòng sông lớn, những ngọn núi hùng vỹ và công trình thủy điện hiện đại; đến với vùng đất tạo nên sản vật chè Suối Giàng độc đáo… Hiện nay, những ấn phẩm văn học nghệ thuật đang phát triển cả về chất lượng nội dung và số lượng phát hành, đặc biệt về chế độ nhuận bút so với mặt bằng chung đang ở mức độ tương đối cao. Đây chính là sự tôn vinh đối với văn nghệ sỹ, những người lao động nghệ thuật thực sự. Chúng tôi luôn trăn trở một suy nghĩ: làm gì đây cho sự nghiệp VHNT Yên Bái, sự nghiệp VHNT của khu vực miền núi phía Bắc? Vì vậy, việc tổ chức lớp học này thể hiện niềm tin và hy vọng lớn vào các tác giả, vào chất lượng tác phẩm của tất cả các anh chị… Xin chúc tất cả các thầy giáo, các học viên có một khóa học thú vị và hiệu quả.”

 

PGS. TS Nguyễn Hồng Vinh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam trong thời gian qua đã tổ chức tốt các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về các vấn đề văn học nghệ thuật. “Lớp học này là một trong những sự phối hợp tuyệt đẹp của Hội đồng Lý luận phê bình nghệ thuật Trung ương và Hội Nhà văn Việt Nam. Điều này chứng tỏ Bộ Chính trị và Ban Bí thư TW Đảng rất quan tâm và đánh giá cao vai trò của văn học nghệ thuật trong sự nghiệp phát triển toàn diện đất nước. Với tinh thần triển khai Nghị quyết 23, tôi kỳ vọng vào các học viên tham gia lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VI những biến chuyển tốt đẹp, đóng góp nhiều hơn nữa cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam.”

Trong thời gian tuyển sinh có gần 80 hồ sơ được gửi về, ban giám kháo đã xét và tuyển chọn được 53 tác giả đủ tiêu chí, những ngày cuối cùng gần đến khai giảng, số học viên được “đặc cách” tham gia: 8 người, nâng tổng số học viên lên 61. Trong đó có các học viên từng là đại biểu Hội nghị Viết văn trẻ Toàn quốc lần thứ VIII: Hoàng Bích Yến, Nguyễn Thị Hồng Chính, Tống Ngọc Hân, Đồng Chuông Tử, Chu Thị Minh Huệ...; và các học viên cao tuổi: Đỗ Hữu Diệm (80 tuổi), Điền Ngọc Phách (72 tuổi).

Buổi học đầu tiên do PSG. TS Nguyễn Hồng Vinh giảng. Trong bài giảng của mình, PGS. TS Hồng Vinh  nhấn mạnh ý của nhà thơ Hữu Thỉnh: “Thơ mà quên đời thì đời cũng quên thơ…”, chuyên đề giảng dạy tập trung vào vấn đề triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển nền VHNT VN trong thời đổi mới”.

----------------------
Một số hình ảnh tại buổi Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa VI:

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...