Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Hội VHNT Nghệ An: Ban văn xuôi đi thực tế đến…cổng trời

Tin, ảnh: Đàm Quỳnh Ngọc - 24-07-2012 10:48:37 AM

VanVN.Net - Với chủ trương: “Hiểu rõ tỉnh mình trước khi hiểu tỉnh bạn”, từ ngày 19 đến 21/7/2012, Ban văn xuôi Hội VHNT Nghệ An tổ chức chuyến đi thực tế cho các hội viên: Nguyễn Ngọc Lợi, Chu Trọng Huyến, Hoàng Chỉnh, Tiến Dũng, Phan Thị Bình, Phan Nam, Đông Thành… ở hai huyện giáp đường biên nước Lào: Tương Dương, Kỳ Sơn, đoàn do nhà văn Đàm Quỳnh Ngọc làm trưởng đoàn.

Các em học sinh người Mông gùi đồ dùng đến trường

Điểm dừng đầu tiên của đoàn là xã Mường Lống (Kỳ Sơn) có độ cao so với mặt nước biển là 1.500 m. Địa lý, cảnh quan và khí hậu mát mẻ của xã Mường Lống khiến xã được ví với "một Đà lạt giữa miền Trung nắng cháy"  hay "một Sa pa giữa miền Trung cát trắng" và thích hợp làm nơi nghỉ dưỡng. Các đỉnh núi nơi đây quanh năm mây mù bao phủ, một ngày có đủ 4 kiểu thời tiết của mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Con đường đi đến xã bắt đầu từ thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, trải dài trên 50 km đường đất men theo những con đèo nhỏ đầy âm u sương mù dày đặc, sau đó vượt qua "cổng trời", đó là xã Mường lống, gọi là "cổng trời Mường Lống".

Bà con dân tộc Mông tại Trung tâm học tập cộng đồng của xã

Mấy năm về trước, vào đến “cổng trời” của Mường Lống thật gian nan khổ ải, nhưng sau gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30A/2008/NQ-CP của Chính phủ, Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 2 huyện  nghèo của tỉnh: Tương Dương, Kỳ Sơn đã có những tín hiệu tích cực về giao thông, dịch vụ, thông tin, giáo dục.

Điều nổi cộm nhất của cả hai huyện nghèo: Tương Dương, Kỳ Sơn, đó vẫn là vấn đề nghiện hút, tảo hôn. Tệ nạn nghiện hút hầu như không cai được. Qua một năm đi cai, đến ngày ra trại, 100% tái nghiện trở lại. Nạn tảo hôn nhiều nhất là xã Mường Lống, hầu hết làm đám cưới thường từ  tuổi 14, 15 đang tuổi học đường, khó chấm dứt, giảm bớt.

Đoàn văn nghệ sỹ đi thực tế cũng vào xã Nga My, một xã nghèo của huyện Tương Dương vừa bị vụ sập hầm làm chết 3 người, 7 người thương tích. Đoàn VNS thăm hỏi, tìm hiểu trao đổi với lãnh đạo xã về mô hình làm kinh tế, an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện, xã nhà.

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn