Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Benedict Freedman - tác giả của “Mrs. Mike” qua đời ở tuổi 92

Diệu Diệu - 04-06-2012 10:08:57 AM

VanVN.Net - Benedict Freedman, tác giả của “Mrs. Mike” đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 24 tại nhà của ông tại Corte Madera, California ở tuổi 92

Benedict Freedman - tác giả của “Mrs. Mike

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Benedict Freedman, “Mrs. Mike " được viết dựa trên một câu chuyện có thật về cuộc sống của một phụ nữ trẻ tại vùng hoang dã Canada vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Cuốn tiểu thuyết đã được xuất bản vào năm 1947 và được chuyển thể thành một bộ phim Hollywood với cùng tên , được sản xuất bởi Sam Bischoff với sự tham gia của nam diễn viên Dick Powell vào vai Mike và Evelyn Keyes với vai Kathy.

Diễn viên Dick PowellEvelyn Keyes trong phim "Mrs. Mike"

“Mrs Mike” đã được xuất bản trong một số phiên bản và được biết đến trên toàn thế giới. Câu chuyện lấy bối cảnh kết hợp cảnh quan và những khắc nghiệt của miền Bắc Canada với một câu chuyện tình yêu tuyệt vời giữa Cảnh sát Hoàng gia Canada, Trung sĩ Mike Flannigan và cô gái trẻ Katherine Mary O'Fallon, mới đến từ Boston, Massachusetts. “Mrs Mike” dựa trên cuộc sống thật của Katherine Mary O'Fallon Flannigan. Benedict Freedman viết tác phẩm này cùng với vợ, bà Nancy Freedman.

“Mrs. Mike” là một cuốn tiểu thuyết về cuộc sống của Katherine Mary O'Fallon, cô gái tuổi 16, đã chuyển từ Boston đến sống tại Calgary vào năm 1907, nơi có không khí trong lành với mong muốn hồi phục lại sức khỏe . Ở đó, cô đã gặp Mike Flannigan, một chàng cảnh sát Hoàng Gia Canada với đôi mắt "màu xanh thẳm tựa hồ có thể bơi trong đó." Cô kết hôn với anh, và theo chân anh đến sống tại một vùng hoang vu phía Bắc Canada. Trải qua nhiều khó khăn và mất mát, Kathy vẫn trụ vững bằng tình yêu vững chắc của người chồng.

Cuốn tiểu thuyết "Mrs.Mike" - nguồn cảm hứng cho một thế hệ phụ nữ trẻ trong thời gian đầu những năm 70

"Mrs. Mike" đã bán được hàng triệu bản trên toàn thế giới và được dịch ra hơn hai chục ngôn ngữ. Bộ phim chuyển thể, với sự tham gia của Dick Powell và Evelyn Keyes, được công chiếu với cùng tên tác phẩm vào năm 1949. Chúng ta không quá ngạc nhiên khi một cuốn tiểu thuyết, với bối cảnh và các nhân vật bền trí, đã làm say đắm cả một thế giới mệt mỏi sau chiến tranh.

Nhà báo Peggy Orenstein, người lần đầu tiên đọc cuốn tiểu thuyết vào những năm 1970 khi còn là một thiếu niên, trả lời trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm thứ Tư: "Cuốn tiểu thuyết đã truyền cảm hứng cho một thế hệ phụ nữ trẻ trong thời gian đầu những năm 70, khi cuộc sống của những người phụ nữ và các bé gái đã thay đổi thực sự nhanh chóng."

Sau khi cô Orenstein viết một bài viết về tình yêu bất hủ trong "Mrs. Mike " trên O: The Oprah Magazine năm 2007, cô đã ngay lập tức nhận được rất nhiều thư từ những người phụ nữ có niềm đam mê tương tự.

"Tôi vẫn nhận được e-mail về nó," bà nói. "Tôi đã nhận được e-mail từ những người đã đặt tên cho con của họ là Kathy. Tôi đã nhận được e-mail từ những người đã bị ám ảnh với cuốn sách trong nhiều năm. Rằng cuốn sách đánh trúng tâm lý. "

Có lẽ đáng ngạc nhiên nhất là ông Freedman người đã khởi nghiệp  là một tiểu thuyết gia. Ông đồng thời cũng là một biên kịch cho đài phát thanh và truyền hình, một kỹ sư hàng không làm việc trên tàu bay Spruce Goose, động cơ có cánh khổng lồ được thiết kế bởi Howard Hughes. Và ở tuổi 50, ông đã trở thành một nhà toán học.

Benedict Freedman sinh ra ở thành phố New York vào ngày 19 tháng 12 năm 1919. Cha của ông, David, là một nhà văn nổi tiếng của sân khấu Broadway và đài phát thanh, người  đã tạo ra nhân vật Baby Snooks cho diễn viên hài kì cựu Fanny Brice.

Benedict đã trở thành người thụ hưởng những tinh túy từ cha ông từ rất sớm. Là một sinh viên xuất sắc, ông tốt nghiệp trường trung học Townsend Harris lúc 13 tuổi. Ông vào Đại học Columbia để nghiên cứu toán học, nhưng phải rời khỏi trường ở tuổi 16, sau khi cha ông qua đời, để hỗ trợ gia đình ông. Ông đã trở thành một nhà văn cho các ngôi sao phát thanh như Al Jolson, Jimmy Durante và Red Skelton và sau đó đã viết chương trình truyền hình bao gồm "My Favorite Martian" và sê-ri phim hài của Mr Skelton.

Trong Thế chiến II, ông Freedman sử dụng những kinh nghiệm toán học của mình để đảm bảo một công việc như là một thử nghiệm căng thẳng với tàu bay Hughes Aircraft. Vào giữa những năm 1940, một hãng xuất bản đã giới thiệu ông Freedman và vợ của ông với nữ diễn viên Kathy Flannigan, lúc này bà đã góa chồng. Họ đã bị lôi cuốn bởi câu chuyện  về sức mạnh tình yêu của cô và họ cảm thấy có sự tương đông với câu chuyện tình của họ.

Ông Freedman đã gặp và yêu người vợ Nancy Mars vào năm 1939. Một nữ diễn viên trẻ, đã phải chịu đựng những cơn sốt thấp khớp nghiêm trọng thời thơ ấu. Khi ông Freedman muốn lấy bà làm vợ, cha bà, một bác sĩ, đã cố gắng khuyên can ông: con gái của ông có lẽ ​​sẽ sống chỉ còn sống một vài tháng nữa.

Mặc dù vậy ông vẫn kết hôn với bà vào năm 1941. Họ đã sống với nhau đến khi bà Freedman qua đời vào năm 2010. Ông Freedman sống cùng với các con: Johanna Shapiro, một giáo sư về y học gia đình tại Đại học California, Irvine; Deborah Jackson, giáo viên tại Đại học California, Berkeley; và Michael Freedman, một nhà toán học đoạt giải thưởng MacArthur; một em gái, Laurie Hayden, 8 đứa cháu và bốn chắt.

Ông Freedman đã trở lại trường đại học ở tuổi trung niên, giành được bằng cử nhân toán học từ Đại học California, Los Angeles, trong năm 1968, tiếp theo là bằng tiến sĩ từ U.C.L.A. Ông dạy toán học trong nhiều năm ở trường Occidental, Los Angeles.

Ngoài tác phẩm này, ông đã cùng với vợ viết các tiểu thuyết khác, mặc dù cuốn sách sau này của họ - bao gồm hai phần tiếp theo, “The Search for Joyful” (2002) and “Kathy Little Bird” (2004) - không  thành công như " Mrs. Mike ". Bộ phim chuyển thể được đạo diễn bởi Louis King, người được biết đến với những hình ảnh các cuộc phiêu lưu đáng tin cậy. The New York Times nhận xét đây là "một câu chuyện về lòng người với một cảm giác ấm áp, hài lòng."

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...