Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Nhà lưu niệm nhà thơ Phạm Tiến Duật – ngôi nhà của những tấm lòng

Phong Lan - 22-10-2011 05:16:33 PM

VanVN.Net – Sáng nay, 22/10/2011, tại trụ sở Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, Lễ công bố hoàn thành phần xây dựng công trình nhà lưu niệm nhà thơ Phạm Tiến Duật đã được tổ chức.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Dân Mạc – Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cùng một số đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh; nhà thơ Đỗ Hàn – Chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam; họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ; nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc; nhà văn Lê Lựu; NSND Trọng Khôi; các văn nghệ sỹ trên địa bàn tỉnh; đồng đội cũ của nhà thơ; các cơ quan báo chí và gia đình nhà thơ Phạm Tiến Duật…

Con trai và cháu nội nhà thơ Phạm Tiến Duật trước ngôi nhà lưu niệm

Công trình được khởi công vào ngày Chủ nhật 22/5/2011, sau 4 tháng thi công, ngôi nhà ba tầng khang trang đã mọc lên ngay trong khuôn viên cơ quan Hội. Toàn bộ kinh phí ước tính khoảng 1 tỷ đồng, số tiền này được các đơn vị, tổ chức, bạn bè và những người yêu mến nhà thơ đóng góp. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ hoàn thiện được phần “vỏ” bên ngoài, còn những nội dung trưng bày bên trong nhà lưu niệm chưa có tủ, bục, bệ, hiện vật, bàn ghế… và nhất là những bản thảo, bài báo, kỷ vật, hình ảnh liên quan đến cuộc đời sáng tác của nhà thơ. Để làm được công việc này, cần phải có sự giúp đỡ nhiệt thành của người thân, đồng đội, bè bạn, độc giả yêu thơ phạm Tiến Duật.

Trong buổi lễ, nhà văn Lê Lựu (người đã cùng họa sỹ Đỗ Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ - đề xuất ý tưởng và dành nhiều tâm sức cho công trình ý nghĩa này) đã không nén nổi xúc động khi chia sẻ: “Chúng tôi xin trình bày thật, khi chúng tôi quyết định làm công việc này phải nói một cách không quá đáng là một sự liều lĩnh trên hai bàn tay trắng… Làm một việc không nhỏ như thế mà bắt đầu chỉ bằng tấm lòng và hai bàn tay trắng. Nhưng sự ủng hộ vô cùng quý giá của tất cả các anh, chị đã làm chỗ dựa vững chắc cho sự chông chênh của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng cao thượng và yêu mến dành cho nhà thơ Phạm Tiến Duật."

Ông Trần Văn Hồi – Phó Tổng giám đốc công ty liên doanh dầu khí Vietsovpetro phát biểu: “Ngôi nhà lưu niệm nhà thơ Phạm Tiến Duật được xây dựng ngay trên mảnh đất quê hương ông đã “hiện thực hóa” lòng tri ân của anh em, bạn bè đồng đội cũng như toàn thể cán bộ công nhân Vietsovpetro đối với một tài năng thơ ca Việt Nam”. Sau đó ông đọc lời giới thiệu trong tập thơ của Phạm Tiến Duật do Vietsopetro "chạy đua với thời gian" tập hợp và xuất bản khi nhận được tin nhà thơ lâm bệnh nặng.

NSND Trọng Khôi bày tỏ niềm hy vọng trong tương lai không xa, ngôi nhà này sẽ là một địa chỉ văn hóa ghi công một nhà thơ có đóng góp xuất sắc với nền văn học cách mạng, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục truyền thống, lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ độc giả sau này.

---------

Ảnh: Phong Lan

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn