Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Một lần và mãi mãi – Tuyển tập giới thiệu 55 tác giả và tác phẩm đặc sắc

KĐ - 08-08-2012 04:31:29 PM

VanVN.Net - Một lần và mãi mãi là tuyển tập giới thiệu 55 tác giả và tác phẩm đặc sắc trong suốt quá trình hình thành và phát triển của nền văn học thiếu nhi Việt Nam hơn nửa thế kỉ qua. Những tác giả tác phẩm này cũng gắn liền với tên tuổi của Nhà xuất bản Kim Đồng – bà đỡ mát tay cho văn học thiếu nhi Việt Nam từ buổi ban sơ cho tới nay. Cuốn sách thể hiện sự biết ơn, trân trọng những đóng góp của các nhà văn viết cho thiếu nhi suốt hơn nửa thế kỉ qua của tác giả.

Văn học thiếu nhi Việt Nam đã có những hạt giống đầu tiên từ trước Cách mạng tháng Tám với những tác phẩm của Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng. Tuy nhiên, số lượng các tác phẩm dành cho bạn đọc nhỏ tuổi đặc biệt gia tăng mạnh từ khi nước ta giành được độc lập. Trong khoảng hơn nửa thế kỉ qua, văn học thiếu nhi đã có nhiều thành tựu quan trọng. Những nhà văn sớm có sáng tác cho tuổi thơ như Nguyễn Quang Sáng, Đoàn Giỏi, Võ Quảng, Thy Ngọc, Nguyễn Kiên… với những trang viết chứa chan tình yêu trẻ thơ, ngôn ngữ trong sáng đậm chất thơ, đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ. Các tác giả sau này như Nguyễn Nhật Ánh, Tạ Duy Anh, Nguyên Hương, Lý Lan, Lục Mạnh Cường, Nguyễn Ngọc Thuần… lại tiếp nối và khai mở nhiều đề tài, phong cách viết hấp dẫn phù hợp với thế hệ thiếu nhi thời đại mới.

Qua cuốn sách, bạn đọc sẽ gặp lại những tên tuổi gạo cội của văn học thiếu nhi Việt Nam với những sáng tác tâm huyết cho trẻ thơ như Nguyễn Tuân với Truyện một cái thuyền đất, Kim Lân với Ông Cản Ngũ, Nguyễn Đình Thi với Cái Tết của Mèo Con…; sẽ được thưởng thức các tác phẩm dễ thương của Trần Hoài Dương, Nguyễn Nhật Ánh, Tạ Duy Anh, Nguyên Hương, Lý Lan, Đoàn Thạch Biền… và cùng Lục Mạnh Cường, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Thị Bích Nga… bước vào thế giới kì ảo mộng mơ… Cuốn sách sẽ giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về nền văn học thiếu nhi Việt Nam chặng đường hơn nửa thế kỉ qua.

Không giống như một cuốn sách hợp tuyển tác giả, tác phẩm thông thường, Một lần và mãi mãi giới thiệu nhiều phong cách thể hiện, gương mặt đại diện đa dạng, sáng tác đặc sắc chan chứa tình yêu trẻ thơ, khiến người đọc xúc động, bất ngờ và “khôn nguôi thương nhớ”…

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...