Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Triển lãm chân dung “Những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng”

(Nhân dịp ra mắt cuốn sách Bách khoa thư những người cứng đầu)

KĐ - 01-08-2012 08:57:33 AM

VanVN.Net - Từ ngày 26/7 đến 31/8/2012, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (L’espace), số 24 Tràng Tiền, Hà Nội, diễn ra một triển lãm đặc biệt: chân dung các nhân vật lịch sử, danh nhân văn hóa, nhà cách mạng dưới cái nhìn hóm hỉnh của họa sĩ Serge Bloch nhân dịp ra mắt cuốn sách Bách khoa thư Những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng do NXB Kim Đồng ấn hành.

Bìa cuốn Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng

12 chân dung được trưng bày tại triển lãm này được lựa chọn từ 25 chân dung trong cuốn sách. Dù là vua, nhà lãnh đạo quân nổi dậy, nhà cách mạng hay nhà phát minh, tất cả họ đều có chung một đặc điểm: không chấp nhận thực tại hiện có, làm đảo lộn xã hội, chống lại bất công, làm thay đổi quan niệm của con người về cuộc sống và lịch sử. Bởi vậy, dưới con mắt người cùng thời, họ là những kẻ cứng đầu, bướng bỉnh. 

Nhà bác học Marie Curie

Ở triển lãm này, bạn sẽ gặp lại Akhenaton người muốn thay thế tập tục thờ đa thần của Ai Cập bằng thờ độc thần, Galilée, người đã bảo vệ đến cùng giả thuyết mặt trời nằm ở trung tâm vũ trụ, Newton – tác giả của định luật vạn vật hấp dẫn, Ludwwig Van Beethoven, Simón Bolívar, George Sand, Arthur Rimbaud, Sigmund Freud, Marie Curie, Gandhi, Marcel Duchamp, Che Guevara, Martin Luther King. 

Thời gian đã lùi xa, hầu hết những con người đó được ca ngợi và bạn đã quen thấy họ trong diện mạo trang nghiêm của các trang tiểu sử. Bạn cảm thấy với họ, không còn chút hứng thú nào để khám phá và tìm hiểu.

Newton – tác giả của định luật vạn vật hấp dẫn

Nhưng Serge Bloch mang lại một góc nhìn mới về những gương mặt quen thuộc đó. Ông kéo các vĩ nhân từ trên các tượng đài xuống để tạo ra những chân dung gần gũi với người đọc hôm nay, thân thiện hơn và con người hơn. Ông quan niệm: “Một hình vẽ, đó như một cửa sổ mở ra các nhân vật, đó như là một sân khấu nhỏ mà tôi có thể làm cho hoạt động. Đó là một ý tưởng mà tôi luôn yêu mến”. Với cách thức trộn lẫn ảnh với hình vẽ, Serge Bloch vừa tái dựng chân thực các nhân vật, vừa làm cho chúng sinh động và hài hước 

Cuốn sách “Bách khoa thư những người cứng đầu, kẻ phản kháng, nhà cách mạng” sẽ được NXB Kim Đồng cho ra mắt vào cuối tháng 8 này. Nhưng ngay từ lúc này các bạn đã có thể chiêm ngưỡng các bức chân dung trong lúc chờ đợi những câu chuyện về cuộc đời họ.

 

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...