Những ban đêm thành cột mốc tháng năm/ Đêm xanh vợi cũng trở thành đêm trắng/ Đêm thao thức đón chờ ánh sáng/ Đêm của chúng ta ấp ủ những mặt trời. (Đêm trắng - Nguyễn Văn Thạc)
Gửi thư    Bản in

Chùm truyện vui: Dịch vụ kinh doanh mới

Đặng Việt Thủy - 04-06-2012 09:36:04 AM

DỊCH VỤ KINH DOANH MỚI

Vừa trông thấy bạn, một người hỏi ngay:

- Thế nào, nghe nói dạo này ông chuyển sang kinh doanh dịch vụ mới mà thôi kinh doanh nghề truyền thống à? Có hiệu quả không?

Ông bạn trả lời:

- Đúng vậy!  Ông có thấy hiện nay đang phát động phong trào: "Nói không với rượu bia khi tham gia giao thông", "Đã uống rượu, bia thì không lái xe" không? Cảnh sát giao thông đã vào cuộc, làm khá mạnh tay, kiểm tra nồng độ cồn của nhứng người lái xe máy, ô tô... Nhiều người vi phạm đã bị giữ xe hoặc bị phạt hành chính. Nhưng hiện nay việc "nhậu" đã trở thành phổ biến, trào lưu nhậu đã ăn sâu vào trong tiềm thức biết bao người. Ông cứ nhìn vào các hàng quán ở bên đường, trên phố thì biết, sáng trưa chiều tối, ô tô, xe máy cứ xếp san sát. Khách hàng phần lớn là những bợm nhậu mặt đỏ như gấc, hay tím tái như gà bị cắt tiết, lảo đảo, liêu xiêu... với tình trạng như vậy, dù có qua được chốt cảnh sát giao thông này thì cũng dễ dàng bị chốt khác phát hiện. Xuất phát từ thực tế  khách quan, từ nhu cầu cuộc sống (nói cho có vẻ "chữ nghĩa" thế thôi), mình đã mở ra dịch vụ kinh doanh đặc biệt vì con người và vì... mình.

- Ông cứ vòng vo mãi, dịch vụ gì thế?

- "Dịch vụ đưa đón người say rượu"! Thực hiện dịch vụ này, những "thượng đế" say rượu gồm cả người và tài sản sẽ được đưa đến nơi về đến chốn. Mình đã cho quảng cáo: "Kính chào các quý ông, quý bà, quý anh, quý chị, quý em và quý bạn bè đang uống rượu và sắp uống rượu! Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới quý vị dịch vụ đưa đón người say rượu an toàn và bảo đảm... Chúng tôi sẵn sàng hộ tống người say về tận nhà trong mọi tình trạng bất kể thời tiết, thời gian, đảm bảo an toàn mọi vấn đề về sức khỏe, tài sản vật chất của quý vị!".

- Hay đấy! Rất sáng tạo! Có lẽ mình cũng phải học ông thôi!

 

 

CÒN DUYÊN… HẾT DUYÊN

 Một anh chàng nọ thích một cô gái nhưng tán tỉnh mãi vẫn chưa được. Sau một thời gian tiếp cận vẫn không thành công, gặp cô, anh chàng buông lời trêu ghẹo:

- Còn duyên kẻ đón người đưa

Hết duyên đi sớm về trưa mặc lòng.

Cô lườm anh chàng một cái sắc như dao cau, không nói gì.

Lần thứ hai gặp cô, anh chàng lại nói:

- Còn duyên kén cá chọn canh

Hết duyên củ ráy, lá hành cũng trôi.

Cô gái đáp:

- Lòng ta, ta đã chắc rồi

Nào ai giục giã, giục ngồi mà cao.

Lần thứ ba, anh chàng trêu tiếp:

- Còn duyên như tượng tô vàng,

Hết duyên như tổ ong tàng ngày mưa.

Còn duyên kén những trai tơ

Hết duyên ông lão cũng vơ làm chồng.

Cô gái nhìn thẳng vào anh chàng, nói với giọng đanh thép:

- Còn đời ngươi đấy ngươi ơi

Nào ngươi đã bảy tám mươi ngươi già

Dẫu rằng như hạt mưa sa

Cũng không đến lượt cái... nhà ngươi đâu!

Anh chàng sững người, không nói được câu gì, nhìn cô nàng ngúng nguẩy bỏ đi với dáng người thắt đáy lưng ong, tóc dài tha thướt.

 

 

QUÁ TẢI

Mấy công nhân ngồi nói chuyện với nhau:

- Dạo này, do phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nên cả mình và xe đều phải làm việc quá tải, mệt quá!

 - Chẳng riêng gì ở chỗ cậu, mình thấy hiện nay tình trạng quá tải đã xảy ra ở nhiều nơi. Quá tải là quá sức chuyên chở, sức chịu đựng cho phép. Đơn giản như xe chở quá tải, cầu dao điện bị nổ do quá tải…

- Đúng vậy! Vào bệnh viện cũng thấy bệnh viện quá tải vì số bệnh nhân quá nhiều so với số giường điều trị, đi đường thì đường phố bỗng chật hẹp, quá tải vì các phương tiện tham gia giao thông đông đặc…

- Về nhà thì gặp bà vợ phốp pháp, phương phi, bừng bừng khí thế... Còn ông chồng thì gầy yếu, hom hem, thở không ra hơi...

- Trời ơi! Thế thì tớ cũng bị "quá tải" rồi!

 

 

GIÀ TRỒNG CHUỐI

Hai cụ già vừa chăm sóc vườn chuối vừa nói chuyện với nhau:

- Người xưa có câu: "Trẻ trồng na, già trồng chuối" cũng có lý bởi vì cây na lâu ra  quả hơn, phải ba, bốn năm mới được ăn nên phải trồng từ lúc trẻ. Còn cây chuối mau được ăn hơn nên người già trồng vẫn có thể hưởng thụ thành quả của mình.

- Ừ! Nhưng bây giờ xã hội phát triển, tuổi thọ của anh em mình cũng lâu hơn. Ta sống vui, sống khỏe, sống có ích thì trồng cây gì vẫn có kết quả tốt, ông cháu cùng hưởng, không cứ gì cây chuối.

- Đúng vậy! Nhưng người xưa còn có những câu về cây chuối vẫn đúng, vẫn hay ông ạ!

- Câu nào hả ông?

- Chuối hạt chẳng vào cỗ nào

Kìa như cây chuối ai bào mà trơn.

Chuối non phải trổ mùa đông

Biết rằng có chắc hay không mà chờ

- Hay nhỉ!

- Còn nữa ông ạ:

Chuối cậy lòng chuối lòng trinh

Chuối ở một mình sao chuối có con?

- Hà! Hà! Ta chỉ trồng một cây chuối mà sau đó ra rất nhiều cây chuối con, các cụ thâm thúy thật!

- Về cây chuối còn có nhiều câu nữa ông ạ, đặc biệt là về kinh nghiệm.

- Ông đọc tiếp cho tôi nghe nào!

- Này nhé: "Chuối sau, cau trước" hay "Cảnh cau, sau chuối", "Chuối te, tre rụng, vung giống", "Đầu năm trồng chuối, cuối năm trồng cam". Ngoài ra còn ví von: "Chuối đút miệng voi" ý nói yêu cầu thì nhiều mà cung cấp thì ít, không bõ bèn gì; "Mắt ốc nhồi, môi chuối mắn" muốn nói hình dung con người; "trồng cây chuối ngược" chỉ đầu xuống đất, chân chổng lên trời...

- Tôi xin bổ sung cho ông câu này mà người ta dặn nàng dâu nhé: "Chuối xanh đã vững dâu ơi/Một cơn gió lớn đi đời chuối xanh".

- Chà, chà! Mải nói chuyện, tí nữa về ông nhớ mang buồng chuối chín cây tôi chặt để ở cổng vườn nhé, chuối tiến vua đấy, mời ông và bà ấy với các cháu cùng thưởng thức!

 

 

TÍN DỤNG ĐEN

Một người hỏi bạn:

- Vừa rồi trên địa bàn ông cư trú xảy ra vụ vỡ nợ tín dụng đen, gia đình ông có “dính” không?

- Suýt nữa thì bị, may mà mình tỉnh táo, nhưng anh em, họ hàng có mấy vị bị “ăn đòn”, nói chẳng nghe!

- Tín dụng đen là gì mà sao nhiều người mắc vào thế?

- Tín dụng đen là tín dụng ngoài luồng, không có sự quản lý của nhà nước. Mình đã nhiều lần giật mình khi chứng kiến những hợp đồng vay mượn quá sơ sài, chỉ vẻn vẹn vài ba dòng chữ, thiếu những nội dung quan trọng như quyền và nghĩa vụ các bên, không có tài sản bảo đảm thế chấp, các loại giấy tờ kèm theo hợp đồng như sổ đỏ, chứng chỉ, giấy tờ có giá … phần lớn lại là bản photocopy. Sự việc xảy ra, bên gánh chịu thiệt hại nhiều nhất vẫn là người cho vay! Mọi người cần cảnh giác với các đầu mối tín dụng đen, luôn đặt câu hỏi họ làm gì để có tiền trả lãi cao gấp nhiều lần so với lãi suất của ngân hàng nhà nước quy định?

- Thủ đoạn của các đầu mối tính dụng đen là gì ?

- “Lấy mỡ nó rán nó”, lấy tiền của người góp sau trả lãi cho người góp trước theo kiểu “lấy nợ nuôi nợ”. Khó khăn kéo dài của nền kinh tế trong những năm gần đây khiến nhiều người làm ăn thua lỗ, thất bại… vay của người sau trả cho người trước, đến khi không vay được nữa thì đổ bể. Đó là chưa kể những kẻ có động cơ lừa đảo, không kinh doanh gì cũng huy động vốn để … bùng!

- Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

- Tín dụng đen là hình thức cho vay nặng lãi tồn tại từ lâu. Nguyên nhân đầu tiên và đơn giản là thói ham cái lợi trước mắt, những cái lợi đủ sức làm nhiều người lóa mắt. Tất cả các vụ lừa bịp như hứa hẹn trả lãi suất cao … đều đánh vào tâm lý muốn giàu nhanh. “Ma lực” của tín dụng đen là ở đó!

- Đúng là “tham thì thâm”, tham lam sẽ gặp họa sâu, đen đủi. Tham lam mà gặp tín dụng đen thì coi như là “cái chết đã được báo trước”! Đời đi đứt!

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Nhân vật  

Nhà thơ Hữu Thỉnh: “Cỏ bao phen phải làm lại từ đầu”

VanVN.Net - Trong số các nhà thơ chống Mỹ, Hữu Thỉnh không phải là người gây được ấn tượng sớm. Hầu như phần lớn thành tựu trong sáng tác của ông đều xuất hiện sau năm 1975. Song, Hữu Thỉnh lại ...